Các binh sĩ của Lực lượng Vành đai An ninh do UAE huấn luyện đang tuần tra trên một đường phố gần Sân bay Quốc tế Aden vào ngày 28/8/2019. Họ bị chi phối bởi các thành viên của Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), tổ chức đang đấu tranh giành độc lập cho miền nam Yemen. Ảnh: AFP/Nabil Hasan.

Phe ly khai đã mang một lực lượng quân tiếp viện rất lớn từ các khu vực khác. Đây dường như là một nỗ lực mới nhằm giành quyển kiểm soát các tỉnh Abyan và Shabwa nằm gần đó từ tay quân đội Chính phủ.

"Lực lượng Vành đai An ninh kiểm soát hoàn toàn thành phố Aden cùng với các lối vào của nó", ông Haitham Nezar, Phát ngôn viên của Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam, cho biết.

Một nguồn tin từ phía an ninh của Cchính phủ Yemen xác nhận Thủ đô Aden đang hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của STC, và cho biết lực lượng quân đội Chính phủ đã tiến vào một vài khu vực của thành phố một ngày trước đó hiện đã rút khỏi Aden đến tỉnh Abyan.

Hôm thứ Tư vừa rồi, Chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi thông báo rằng họ đã chiếm lại Thủ đô Aden từ những phần tử ly khai, những kẻ đã chiếm được thành phố Aden vào ngày 10/8 sau một trận chiến khốc liệt khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Cuộc chiến đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến tranh hết sức phức tạp cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng nhân đạo mà Liên Hợp Quốc coi là tồi tệ nhất thế giới. 

Nó cũng phản ánh sự rạn nứt trong liên minh thân Chính phủ do Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) lãnh đạo - hai Chính phủ đã huấn luyện và hỗ trợ phe ly khai - chiến đấu chống lại phiến quân Huthi có liên kết với Iran, phiến quân hiện đang kiểm soát Sanaa.

Phe ly khai Yemen đang chiến đấu để giành lại độc lập cho miền Nam Yemen, khu vực đã được thống nhất với miền Bắc Yemen vào năm 1990. Ảnh: AFP/Nabil Hasan.

Ông Haitham Nezar cho biết, Lực lượng Vành đai An ninh hiện đang nhắm đến các tỉnh Abyan và Shabwa. Hai địa phương này hiện đã bị quân đội Chính phủ chiếm lại từ hồi đầu tuần.

"Kế hoạch của chúng tôi là đánh bật các lực lượng xâm lược tới từ phía Nam," Nezar nói, ám chỉ các lực lượng Chính phủ mà phe ly khai xem là kẻ ngoài cuộc.

Chính phủ Yemen cũng đã điều thêm quân tiếp viện từ khu vực phía Bắc trong bối cảnh hai bên dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến vô cùng đẫm máu để giành thế thượng phong ở phía Nam của quốc gia nằm trên bán đảo Ả Rập này.

Phó Chủ tịch STC Hani bin Breik đã đăng tải hình ảnh của ông và các nhà lãnh đạo miền Nnam khác đi thị sát thành phố bao gồm cả sân bay, trong khi cảnh báo sẽ trừng phạt những người trung thành với Chính phủ hiện đang đào tẩu.

Hàng ngàn binh sĩ thuộc Lực lượng Vành đai An ninh, do STC kiểm soát, đã được lệnh thu quân từ một số vùng của Yemen, bao gồm từ thành phố cảng Hodeida ở Biển Đỏ, để củng cố cho lực lượng ly khai ở Thủ đô Aden.

Bin Breik nói rằng lực lượng STC chiến đấu chống lại nhóm Huthis ở phía Bắc đã được gửi đến miền Nam để chuẩn bị cho một trận chiến với quy mô lớn.

"Chúng tôi sẽ không ở lại mặt trận (chiến đấu) để giải phóng miền Bắc khỏi nhóm Huthis trong khi miền Bắc đang xâm chiếm chúng tôi", ông nói.

STC đang đấu tranh để giành lại độc lập cho Nam Yemen, khu vực đã được thống nhất với Bắc Yemen vào năm 1990.

Các cuộc đụng độ giữa hai phe - mà đã từng là đồng minh trong nhiều năm chiến đấu cùng nhau chống lại nhóm Huthis - đã làm dấy lên mối lo ngại rằng đất nước hiện đang bị nạn đói đe dọa này có thể sẽ tan vỡ hoàn toàn.

Phe ly khai đã nhận được sự hỗ trợ và huấn luyện từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, mặc dù đây là trụ cột quan trọng trong liên minh do Ả Rập Xê Út nằm quyền lãnh đạo ủng hộ Chính phủ Yemen chống lại Huthis.

Liên minh này đã can thiệp vào cuộc chiến tranh năm 2015 để hỗ trợ Chính phủ sau khi Huthis tràn về phía nNam từ thành trì phía Bắc của chúng để chiếm Thủ đô Sanaa và phần lớn Yemen - quốc gia nghèo nhất Thế giới Ả Rập.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út tại Washington, Hoàng tử Khalid bin Salman, kêu gọi hai bên đàm phán để có thể đưa ra một nghị quyết đối với lực lượng STC.

Ông Pompeo và Hoàng tử Khalid bin Salman "đồng ý rằng đối thoại là cách duy nhất để đạt được một Yemen ổn định, thống nhất và thịnh vượng", Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Cuộc họp diễn ra sau khi Tạp chí Phố Wall, trích dẫn các nguồn tin nặc danh, cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi các cuộc đàm phán bí mật với Huthis với hy vọng đẩy lùi bạo lực.

Trần Minh Tuấn (Theo AFP)