Trách nhiệm giải trình cho tất cả 

Theo Chủ tịch NAB, Thẩm phán Javed Iqbal, từ tháng 10/2017 đến 30/9/2018, NAB đã bắt giữ 503 cá nhân tham nhũng, thu hồi số tiền bị tham ô và đưa những kẻ phạm tội ra trước pháp luật bằng cách áp dụng chính sách "Trách nhiệm giải trình cho tất cả".

So với năm 2017, hành động chống các yếu tố tham nhũng của NAB hiện đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Năm 2018, NAB đã nhận được 44.315 khiếu nại, phản ánh; đã xác minh 1.713 khiếu nại có cơ sở, 877 khiếu nại được yêu cầu điều tra, đã tiến hành 227 cuộc điều tra; thu hồi về ngân sách 258 tỷ Rs từ các hành vi tham nhũng. Theo ông Javed Iqbal, đây là những kết quả đáng ghi nhận khi so sánh với các tổ chức chống tham nhũng trong nước.

NAB đã đệ trình lên tòa án 440 hồ sơ liên quan tham nhũng, trong tổng số 1.210 vụ tham nhũng được đưa ra xét xử tại các cấp tòa án có trách nhiệm giải trình.

Chủ tịch NAB cho rằng, NAB có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng, không chỉ là một mô hình kiểu mẫu của đất nước, mà còn cho toàn bộ các nước trong Saarc.

“Nhờ những hoạt động vượt trội của NAB, Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) của Pakistan đã gia tăng, từ chỗ xếp thứ 175 đã vươn lên vị trí 116. Pakistan là quốc gia duy nhất có xếp hạng CPI liên tục giảm trong những năm qua", ông Javed Iqbal nói.

Cũng theo ông Javed Iqbal, khả năng hoạt động của NAB đã được các nước trong Saarc ca ngợi, trong đó có Ấn Độ. NAB đã được nhất trí bầu làm Chủ tịch Diễn đàn Chống tham nhũng của Saarc. Đây là thành công lớn của Pakistan, nhờ vào những nỗ lực của NAB.

Bên cạnh đó, Pakistan và Trung Quốc đã ký kết một Biên bản ghi nhớ (MoU) về bài trừ tham nhũng. Theo đó, Pakistan và Trung Quốc sẽ cùng nhau hợp tác để bảo đảm tính minh bạch trong dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC). “NAB là tổ chức chống tham nhũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hồi số tiền bị đánh cắp bởi kẻ tham ô. Báo cáo của các tổ chức quốc gia và quốc tế lớn như PILDAT, Mishal Pakistan, Khảo sát Gallop và Gillani, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng xác nhận những thành tựu tuyệt vời của NAB”, ông Javed Iqbal cho biết.

Cũng theo Thẩm phán Javed Iqbal, NAB đã nghiên cứu một chiến lược chống tham nhũng quốc gia chủ động. Chiến lược này đã được thừa nhận rộng rãi bởi các tổ chức chính trị xã hội và việc bài trừ tham nhũng ngày nay đã trở thành tiếng nói của toàn đất nước.

Các cán bộ nhân viên của NAB đã làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình, cam kết và quyết tâm xóa bỏ tham nhũng, tiến tới giấc mơ vì một Pakistan sạch bóng tham nhũng.

NAB không tin vào lời nói của bất cứ phạm nhân tham nhũng nào. Các cán bộ của NAB được hướng dẫn hoàn tất việc xác minh khiếu nại, yêu cầu và điều tra dựa trên cơ sở bằng chứng vững chắc trong khung thời gian quy định và nghiêm ngặt về đạo đức theo quy định của pháp luật.

196 quan chức khu vực Rawalpindi bị bắt giữ vì tham nhũng

Cơ quan Chống tham nhũng khu vực Rawalpindi (Pakistan) đã bắt giữ 196 quan chức Chính phủ tham nhũng trong khoảng thời gian từ 1/1 đến 27/10/2018.

Trong 10 tháng qua, cơ quan này cũng đã xử lý 87 vụ trong tổng số 330 vụ việc. Còn 243 vụ đang chờ xử lý tại các phòng, ban.

Theo Giám đốc Cơ quan Chống tham nhũng khu vực Rawalpindi, từ tháng 1/2017, cơ quan này đã nhận được 1.844 yêu cầu điều tra đối với các quan chức tham nhũng từ Cục Chống tham nhũng (ACD). Có 610 yêu cầu điều tra được ra quyết định, 1.294 yêu cầu vẫn chưa được giải quyết. Các cơ quan chức năng liên quan đã chuyển 70 vụ sang tòa án.

Cùng kỳ, Cơ quan Chống tham nhũng cũng nhận được 1.306 khiếu nại, đã xử lý 1.292, chỉ còn 14 khiếu nại, phản ánh đang được giải quyết. Đáng nói, theo báo cáo, có 461 khiếu nại đã được chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục giải quyết. Tuy nhiên, những cơ quan này đã thiếu chú ý khi các quan chức tham nhũng đã sử dụng sự ảnh hưởng của mình để ngăn cản các yêu cầu điều tra đối với họ.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc Cơ quan Chống tham nhũng khu vực Rawalpindi Muhammad Arif Raheem nhấn mạnh: Cơ quan này sẽ tiếp tục hành động chống lại các quan chức Chính phủ tham nhũng "không từ bất cứ sức ép nào". Bản thân ông cũng đang mạnh mẽ hành động để chống tham nhũng trong chính bộ phận mình. "Tôi sẽ không bao giờ tha cho bất cứ ai bị phát hiện tham nhũng, ăn cắp công quỹ... Nếu bị một quan chức Chính phủ yêu cầu hối lộ, hãy tới văn phòng của tôi để khiếu nại, tôi sẽ có hành động nghiêm khắc đối với quan chức đó", ông khẳng định.

Hoài Phương