Báo Washington Post ngày 29/4 đưa tin, chỉ sau hơn 800 ngày tại vị, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hơn 10.000 "tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm."

Con số thống kê này, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu "Công cụ kiểm tra thực tế" của báo Washington Post, đã bắt đầu được tiến hành thu thập từ khoảng thời gian 100 ngày đầu tiên tại nhiệm của ông Trump vào đầu năm 2017.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump bình quân chỉ có 5 tuyên bố sai mỗi ngày. Trong 7 tháng qua, con số đã tăng lên bình quân gần 23 lần mỗi ngày, những tuyên bố sai lầm này được đưa ra tại các cuộc họp, trên Twitter, trong các bài phát biểu hoặc trong các cuộc gặp gỡ với giới truyền thông.

Theo báo trên, trong các cuộc vận động "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại," Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều bình luận sai lầm nhất (22%). Một yếu tố đáng chú ý khác trong những tuyên bố này là ông Trump - cựu ngôi sao truyền hình thực tế và là người thường xuyên chỉ trích các phương tiện truyền thông "đưa tin giả" - có xu hướng lặp đi lặp lại cùng một công thức sai.

Washington Post cho biết Tổng thống Trump đã vượt qua mốc 10.000 tuyên bố không đúng sự thật vào ngày 26/4 vừa qua./.


(Vietnam+)