6 người trong số đó đã bị giết ở các thành phố phía Nam, trong bối cảnh nhà chức trách tìm cách ngăn chặn những cuộc biểu tình đang gia tăng bằng mọi cách cần thiết.

Trước khi bước sang ngày hôm sau, có thêm 3 người biểu tình bị bắn và ít nhất 47 người khác bị thương bởi lực lượng an ninh ở Nasiriyah, khu vực cách khoảng 300km về phía Nam Thủ đô Baghdad. 

Người biểu tình đã tập trung qua đêm trên 3 cây cầu bắc qua sông Euphrates và lực lượng an ninh đã phóng hỏa vào họ.

Những trường hợp thiệt mạng và bị thương xảy ra trong một đêm hỗn loạn tại Nasiyirah - thành phố lớn thứ 4 của Iraq, nơi tập trung các cơ quan Chính phủ. Tại đây, trẻ sơ sinh, trẻ em đã được sơ tán khỏi các bệnh viện sau khi hơi cay được sử dụng.

Riêng ở bờ vịnh Arab, nằm ở phía Nam xa xôi của đất nước, 3 người biểu tình đã thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương sau khi lực lượng an ninh tập hợp thành các vòng bảo vệ sống, cản trở người biểu tình tràn vào cảng phía Nam của Umm Qasr. Đây là cảng biển tấp nập nhất của Iraq, đã bị nhóm biểu tình phong tỏa và lực lượng an ninh đã can thiệp mở lại cảng vào ngày 22/11.

Tại Thủ đô Baghdad, cảnh sát sử dụng lửa trực tiếp để giải tán người biểu tình tập trung trên đường al-Rasheed - một nhánh phố trung tâm, khiến 2 người biểu tình thiệt mạng.

Biểu tình bạo lực trong ngày 24/11 đã đưa số người chết lên tới 339 người.

Làn sóng biểu tình được bắt đầu từ đầu tháng 10 vừa qua và diễn biến gia tăng kể từ đó. Những người biểu tình ở các tầng lớp xã hội và tôn giáo phản đối tham nhũng trong Chính phủ và quản lý Nhà nước yếu kém, khiến 1/5 người dân Iraq phải sống dưới mức nghèo khổ, 1/4 số người trẻ tuổi thất nghiệp, mặc dù đất nước này sở hữu khối lượng dầu mỏ khổng lồ.

Mặc dù các nhà lãnh đạo đất nước đã ghi nhận những yêu cầu của người biểu tình, hứa hẹn thay đổi, bao gồm tuyển dụng thêm công chức, cải cách hệ thống bầu cử và cải tổ Nội các, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Ngọc Anh