Dân biểu tiểu bang Pennsylvania Movita Johnson-Harell, một thành viên Đảng Dân chủ, hôm thứ Tư (04/12) đã bị cáo buộc 8 tội danh liên quan đến vụ bê bối, bao gồm trộm cắp, khai man và giả mạo hồ sơ.

Các công tố viên nói rằng nhiều năm qua, bà đã bòn rút tiền từ tổ chức từ thiện do chính bà lập ra, Tổ chức Giáo dục và Tư vấn Motivations (MECA), vốn được thành lập để “phục vụ người nghèo mắc bệnh tâm thần và nghiện ma túy” nhưng thực chất là để bà làm giàu cho bản thân.

Bà Johnson-Harell dự định từ chức từ ngày 13/12 và sẽ tự bảo vệ mình trước tất cả những lời cáo buộc.

“Mặc dù tôi có kháng cự lại nhiều lời buộc tội chống lại mình, tôi vẫn sẽ chịu trách nhiệm cho những sai lầm mà tôi đã làm trước khi được bầu trở thành một quan chức”, bà cho biết và nhấn mạnh thêm rằng sẽ “vượt qua tất cả những cáo buộc”.

Người đứng đầu Văn phòng Tư pháp bang Pennsylvania, Josh Shapiro, nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư (04/12) rằng bà Johnson-Harell đã tự đầu thú và “chuẩn bị nhận tội”.

“Tôi đã nói nhiều lần với tư cách người đứng đầu Văn phòng Tư pháp bang rằng không ai đứng trên luật pháp, bất kể vị trí của họ có quyền lực ra sao. Và hôm nay cũng không phải ngoại lệ”, ông Shapiro tuyên bố.

Theo một bản cáo trạng dài 11 trang, bà Johnson-Harell đã lên kế hoạch rất phức tạp và chi tiết để thực hiện giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp từ tổ chức phi lợi nhuận của mình và sau đó che đậy hành vi trên cũng như việc chi tiêu bằng cách khai sai số liệu tài chính trên các tài liệu chính thức.

Các công tố viên đã đưa ra một loạt ví dụ cách bà ta đã làm, cho biết thêm kế hoạch này đã diễn ra từ  năm 2015 đến năm 2019.

Chẳng hạn vào năm 2017, bà bị cho là đã “đổi một tấm séc của tổ chức MECA ra tiền mặt trị giá 3.150 USD và gửi vào tài khoản ngân hàng cá nhân”, lúc đó vốn chỉ có 67 USD.

Chưa đầy hai ngày sau, các công tố viên cho biết bà đã chi 840.06 USD tại một trang web quần áo thiết kế và còn mua một vé máy bay với giá 292.40 USD.

Tổng cộng, Johnson-Harell đã chi gần 15.000 USD tiền của tổ chức để mua quần áo, bao gồm áo khoác lông cáo và 16.000 USD khác của quỹ từ thiện để hưởng thụ những chuyến du lịch “đầy vui thú” tới Mexico, Orlando, Florida và Ocean City, Maryland. 

Nhà lập pháp trên cũng tài trợ cho chính chiến dịch của mình bằng “một loạt séc chuyển tiền bất hợp pháp trực tiếp từ quỹ từ thiện của bà sang quỹ phục vụ chiến dịch có tên là “Những người bạn của Movita”.

Johnson-Harell được cho là đã không trung thực khi nộp các tài liệu chính thức để che đậy kế hoạch của mình, nhiều trường còn nộp bản báo cáo tài chính sai để các khoản thu nhập không bị phát hiện. Một số lần khác thì không nộp báo cáo chi tiêu của chiến dịch tới tiểu bang một cách hợp lý.

Thu Uyên (Theo CNN News)