Tuyên bố chung của 5 nước trên nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên xúc tiến ngay một thỏa thuận ngừng bắn và khôi phục các nỗ lực, dưới sự bảo trợ của Đại diện đặc biệt của LHQ, nhằm kiến tạo một giải pháp chính trị lâu dài... Chúng tôi nhắc lại rằng không thể có lựa chọn quân sự cho Libya, và chúng tôi thúc giục tất cả các bên bảo vệ người dân, đảm bảo nguồn tài nguyên dầu mỏ của Libya và bảo vệ các cơ sở vật chất". 

Theo tuyên bố trên, 5 nước lên án mạnh mẽ vụ tấn công xảy ra ngày 10/8 tại Benghazi, nhấn mạnh cần phải lập tức xác minh hoàn cảnh cũng như xác định danh tính thủ phạm thực hiện vụ tấn công, đồng thời đưa những đối tượng này ra xét xử. Tuyên bố cũng tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Mỹ, Anh, Pháp, Italy và UAE đối với các sứ mệnh của phái bộ LHQ tại Libya.

Vụ nổ trên xảy ra ở trước cửa một trung tâm mua sắm và ngân hàng tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya. Tại hiện trường, có ít nhất một xe ô tô của LHQ bị bốc cháy. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo và trở lại bàn đàm phán.

Thành phố Benghazi hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar. Kể từ đầu tháng 4 tới nay, LNA đã tiến hành các đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các cuộc giao tranh ở Libya từ đầu tháng 4 đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, 5.700 người bị thương, buộc hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Thùy An