Kế hoạch có thể đã được thông báo sớm hơn nhưng lúc đó, mức thuế quan cao hơn như trên chưa được thông qua hoàn toàn, một nguồn tin nói với truyền thông Mỹ.

Việc này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc mà trước đó vốn đã sa lầy trong cuộc chiến tranh thương mại.

Trong tháng 7, phía Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm bổ sung tổng trị giá là 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế vào đầu tháng Chín.

Danh sách có tên hơn 6.000 mặt hàng bao gồm thực phẩm, khoáng sản và hàng tiêu dùng như túi xách.

Mỹ đã châm ngòi làm bùng nổ cuộc chiến thương mại với mức thuế 25% lên tổng số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, và sau đó Trung Quốc cũng đã có những động thái trả đũa.

Những đe dọa từ phía Mỹ ngày càng tăng cao kể từ khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẵn sàng áp thuế lên tất cả 500 tỷ USD tổng lượng hàng từ Trung Quốc.

Mỹ đồng thời cáo buộc Trung Quốc về hành vi trộm cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và muốn hạ thấp thâm hụt thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thế nhưng, những tranh chấp thương mại trên lại được xem như là một phần của một cuộc chiến còn lớn hơn giữa hai cường quốc về ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Vào hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công bố kế hoạch chi tiết chi 113 triệu USD vào Châu Á, một động thái được xem như là nỗ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Bloomberg, cơ quan đầu tiên báo tin về việc tăng mức thuế quan, cũng cho biết các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang có những cuộc đối thoại kín trong lúc họ cố gắng tìm cách đàm phán.

Phía Mỹ dự kiến sẽ sớm công bố mức thuế được áp dụng cho số hàng hóa còn lại trị giá 16 tỷ USD trên tổng 50 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ

Một phiên điều trần công khai về lượt thuế quan thứ hai diễn ra vào tuần trước và USTR (Đại diện Thương mại Hoa Kỳ) có thời hạn cuối cùng là 31/7 để đưa ra các bình luận sau buổi điều trần.

Chủ đích của Mỹ khi tính tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc là buộc Trung Quốc nhượng bộ. Nếu Trung Quốc chịu nhượng bộ, Mỹ sẽ từ bỏ ý định tăng thuế. 

Sau khi chứng kiến những dấu hiệu cho thấy việc Mỹ áp thuế quan quá cao đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 31/7 nói rằng, các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối của năm 2018, và chiến dịch giảm nợ vẫn tiếp tục nhưng sẽ được thực hiện với tốc độ thận trọng.

Thu Uyên