Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders bang Vermont ngày 15/4 đã công bố hồ sơ thuế 10 năm như một phần của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của ông.

Theo hồ sơ thuế này, tổng thu nhập đã điều chỉnh của ông Sanders trong năm 2018 là 561.293 USD và ông đã trả mức thuế 26%.

Cũng theo hồ sơ, ông Sanders có mức thu nhập hơn 1 triệu USD trong các năm 2016 và 2017, phản ánh đúng sự thừa nhận gần đây của ông Sanders rằng doanh số bán sách đã giúp ông trở thành một triệu phú.

Phát biểu trên báo chí, ông Sanders cho biết: “Hồ sơ thuế này cho thấy gia đình chúng tôi đã may mắn. Tôi rất biết ơn về điều đó, khi tôi lớn lên trong một gia đình sống bằng việc trả lương và tôi biết áp lực của sự bất ổn kinh tế.

Thượng nghị sỹ này nhấn mạnh: “Đây là lý do vì sao tôi đang cố gắng để giúp tất cả người dân Mỹ có được một đời sống cơ bản, bao gồm tiền lương giúp họ có thể sống được, nhà ở đàng hoàng, chế độ chăm sóc sức khỏe và hưu trí."

Ông Sanders cho rằng việc trả nhiều tiền thuế hơn khi thu nhập tăng lên là nghĩa vụ cũng như một sự đầu tư cho đất nước, đồng thời khẳng định ông sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho hệ thống thuế của nước Mỹ tiến bộ hơn nhằm góp phần đem lại “giấc mơ Mỹ” cho tất cả mọi người.

Vào đầu tháng 4, một số ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ như 3 Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar, Kirsten Gillibrand, Elizabeth Warren và Thống đốc bang Washington Jay Inslee cũng đã công bố hồ sơ thuế của mình.

Với động thái trên, phe Dân chủ cho rằng họ minh bạch trong khai thuế và tương phản với Tổng thống Donald Trump, người vào năm 2016 đã trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa đầu tiên trong nhiều thập kỷ từ chối công bố bản khai thuế của mình./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)