Tại phiên tòa diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur, luật sư của Goldman Sachs, Hisyam Teh Poh Teik cho biết chi nhánh của ngân hàng này tại Hong Kong (Trung Quốc) đã nhận trát hầu tòa vào tuần trước, trong khi trát hầu tòa gửi đến chi nhánh Goldman Sachs tại Singapore chỉ nêu rõ 3 trong tổng số 4 cáo buộc chống lại ngân hàng này. Do đó, luật sư biện hộ của Goldman Sachs đã yêu cầu thời gian 3 tháng để chuẩn bị tài liệu tham gia bào chữa cho khách hàng của mình. Thẩm phán Malaysia đã quyết định phiên tòa tới sẽ diễn ra vào ngày 30/9 với sự tham gia đầy đủ của đại diện chi nhánh Goldman Sachs tại Hong Kong, Singapore và London (Anh). 

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, phía Malaysia đã đệ đơn kiện 3 văn phòng trên của Goldman Sachs và 2 cựu lãnh đạo ngân hàng này tại Phố Wall gồm ông Ng Chong Hwa, gọi là Roger Ng, cùng ông Tim Leissner, với cáo buộc biển thủ 2,7 tỷ USD từ Quỹ 1MDB và có hành vi vi phạm liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu của quỹ này do  những tổ chức và cá nhân trên đã thực hiện. 

Ngân hàng Goldman Sachs đang là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1 MDB bởi hai cựu lãnh đạo trên được cho là có vai trò trong việc dàn xếp 3 đợt phát hành trái phiếu từ năm 2012-2013 của Quỹ 1MDB với tổng giá trị 6,5 tỷ USD và "bỏ túi" 1 tỷ USD từ phí giao dịch liên quan đến quỹ này và các khoản lãi từ trái phiếu.

Goldman Sachs kiên quyết đấu tranh vụ kiện này đến cùng và cho rằng đã bị chính phủ tiền nhiệm ở Malaysia và Quỹ 1MDB "lừa dối".  Ông Roger Ng và ông Tim Leissner đã bị giới chức Mỹ cáo buộc âm mưu rửa tiền và hối lộ hàng tỷ USD lấy từ 1MDB. Ông Leissner đã nhận tội tại Mỹ, trong khi ông Roger Ng đã bị dẫn độ từ Malaysia về Mỹ hồi tháng 5. Ông này bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Rajak Najib sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.  Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Do đó, sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ưu tiên đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB. Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác.

Thanh Hương