Ngoại trưởng Iran cho biết đất nước của ông sẽ không chỉ tồn tại được sau các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ mà còn phát triển mạnh mẽ hơn.

Chính quyền Trump đã tuyên bố cấm vận trong tháng này bao gồm ngân hàng, xuất khẩu và vận chuyển dầu, nhằm buộc Tehran phải dừng những gì mà Hoa Kỳ mô tả là “hoạt động gây bất ổn” ở Trung Đông.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, tại Tehran hôm thứ Hai, Javad Zarif cho biết: “Chúng tôi đã quen với sức ép và đã quen với việc đương đầu với chúng. Các biện pháp trừng phạt luôn luôn gây nhiều thiệt hại và chúng đã làm tổn thương những người dân bình thường, nhưng biện pháp trừng phạt hiếm khi dẫn đến những thay đổi chính sách, và đó luôn là vấn đề với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chúng không đưa mọi người trở lại bàn đàm phán. Trong thực tế, những biện pháp trường phạt ấy lại càng làm mạnh mẽ thêm quyết tâm để chống lại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tồn tại được. Chúng tôi sẽ không chỉ tồn tại được - chúng tôi sẽ phát triển thịnh vượng. Chúng tôi đã hết sức cố gắng giảm thiểu tác động của những lệnh trừng phạt đối với người dân của mình nhưng những người dânthường sẽ phải chịu tổn thất, nền kinh tế sẽ phải chịu thiệt hại.”

Ông Zarif cho biết ông tin tưởng ngành công nghiệp dầu mỏ Iran sẽ tìm thấy thị trường, mặc dù các biện pháp của Mỹ đã khiến xuất khẩu giảm mạnh. "Dầu mỏ thì sẽ luôn tìm được thị trường, điều đó phụ thuộc vào các quy định và giá cả," ông nói. "Tôi tin rằng Iran sẽ luôn bán được dầu."

Ông Zarif cũng thách thức tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, rằng các biện pháp trừng phạt đã được xây dựng để không làm ảnh hưởng đến các nguồn viện trợ nhân đạo, chẳng hạn như thực phẩm và thuốc men.

"Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Iran," ông nói. “Khi bạn muốn chuyển tiền, ngân hàng không hỏi liệu nó có dùng cho thực phẩm hay các món đồ khác hay không - đó là lý do tại sao các biện pháp trừng phạt luôn ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm và thuốc men".

“Hoa Kỳ không làm đúng theo lời hứa của họ. Chúng tôi tin rằng tất cả các biện pháp trừng phạt là bất hợp pháp và chống lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhưng Hoa Kỳ thậm chí không thực hiện đúng với với những cam kết mà họ đã đưa ra.”

Ông Zarif cho biết Iran đã thất vọng bởi EU rất chậm chạp trong việc giúp đỡ các công ty châu Âu muốn tiếp tục giao dịch với Iran.

Một cơ quan thanh toán bù trừ được biết đến như một tổ chức phục vụ mục đích đặc thù (SPV), hoạt động với mục đích để cho phép các công ty châu Âu giao dịch với Iran vượt qua các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, sẽ được thành lập trong vòng vài tháng tới. Tổ chức này đã được coi là yếu tố quan trọng để trấn an Tehran rằng EU muốn báo đáp Iran sau khi Iran đã ký kết thỏa thuận năm 2015 về chương trình hạt nhân bằng cách mở rộng kinh doanh với quốc gia Trung Đông này.

"Điều quan trọng là châu Âu đã thực hiện các cam kết chính trị nhưng, thật không may, cho đến nay khi cân nhắc về khả năng thực hiện của châu Âu, thì họ làm rất chậm," Zarif nói. "Ngài Hunt đã cam kết rằng Vương quốc Anh tin tưởng vào thỏa thuận hạt nhân, nhưng chúng tôi cũng cần phải thấy những hành động cụ thể."

Tại Yemen, nơi Iran bị cáo buộc là đã châm ngòi cho cuộc nội chiến bằng cách ủng hộ các phiến quân Houthi, ông Zarif cho biết Iran đã cố gắng thúc đẩy một lệnh ngừng bắn trong nhiều năm.

“Cơn ác mộng nhân đạo không thể tiếp tục,” ông nói. "Tất cả những người dân Yemen đã sẵn sàng để đi đến bàn đàm phán bới liên minh [do Ả Rập Xê Út lãnh đạo] cho phép họ làm như vậy."

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)