Giám đốc Điều hành Công ty Nissan Motor Hiroto Saikawa thừa nhận đã nhận khoản tiền bồi thường trái pháp luật liên quan đến cổ phiếu, Hãng Jiji đưa tin.

Trong số những vụ vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề tài chính của các giám đốc điều hành tại công ty sản xuất ô tô lớn thứ hai của Nhật Bản, đây là trường hợp mới nhất.

Việc này đã khiến người ta đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng của ông Saikawa trong việc lèo lái Nissan vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính sau vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Carlos Ghosn vào năm ngoái, khi chi phí thì đang gia tăng và lợi nhuận đang trên đà giảm sút.

"Tôi vô cùng xin lỗi vì đã đã gây rắc rối cho tất cả mọi người", Saikawa phát biểu, theo Jiji đưa tin.

Trong các bình luận khác được Kyodo News ghi lại, ông Saikawa đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong kế hoạch lạm dụng quyền hạn của mình dẫn đến việc nhận tiền trái phép.

"Tôi nghĩ rằng tất cả các thủ tục đã được thực hiện đầy đủ theo đúng pháp luật," ông nói và cho biết thêm rằng, đã nhầm tưởng rằng Ban Thư ký của ông đã giải quyết chuyện này một cách đúng đắn.

Ông Saikawa nói với các phóng viên rằng, ông dự định trả lại khoản tiền nói trên. 

Các nguồn tin nói với Hãng tin Reuters rằng, một cuộc điều tra nội bộ của công ty phát hiện ông đã nhận được hàng chục triệu yên nhiều hơn mức cần có thông qua chương trình quyền tăng cổ phiếu (SAR).

Nissan từ chối bình luận về các báo cáo về hành vi sai trái của ông Saikawa hoặc ý kiến ​​của ông cho các phóng viên.

Cuộc điều tra của công ty được đưa ra sau khi cựu Giám đốc Nissan Greg Kelly đối mặt với các cáo buộc vào đầu năm nay.

Ông Saikawa dự kiến ​​sẽ chia sẻ kết quả của cuộc điều tra tại một cuộc họp hội đồng sắp tới, tờ Asahi cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Bungei Shunju xuất bản vào tháng sáu, ông Kelly nói ông Saikawa đã được cho một trường hợp ngoại lệ trong năm 2013 để sắp xếp lại phần tiền thưởng liên quan đến cổ phiếu mà khiến khoản cổ tức tăng 47 triệu yên.

Niềm tin vào Saikawa đã sẵn bị lung lay bởi những lời buộc tội suýt thì có thể lật đổ ông Ghosn, người mà giống như Kelly, đang chờ xét xử về các hành vi sai trái của mình. Cả hai người này đều phủ nhận tội lỗi của mình.

Ông Saikawa đổ lỗi cho cái mà ông gọi là "hệ thống Ghosn" tại Nissan về các khoản thanh toán, và cho biết hệ thống này đang được xem xét.

Ông đang chịu áp lực rất lớn trong việc đưa ra kế hoạch cắt giảm khoảng 10% nhân sự của Nissan, cắt giảm sản lượng và đóng cửa một số nhà máy của Nissan trên toàn thế giới - một phần trong kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất thập kỷ.

Vấn đề bồi thường cũng có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng với cổ đông hàng đầu Renault SA, sau khi hãng xe Pháp thất bại trong việc bảo đảm sáp nhập với Nissan và trong việc kết hợp Renault với Fiat Chrysler (FCA). Ông Saikawa phản đối thỏa thuận nói trên.

Vào hồi tháng sáu, ông Saikawa đã được tái bổ nhiệm bởi các cổ đông với tỉ lệ đồng thuận thấp nhất trong số 11 giám đốc. Ông hứa hẹn cải thiện việc quản trị và đem lại một chỗ đứng tốt hơn cho Nissan trong mối quan hệ với Renault.

Trần Minh Tuấn (Theo Aljazeera)