Cuộc điều tra của Ủy ban Các tài khoản công (Public Accounts Committee) về công tác mua sắm, cung ứng và phân phối thuốc tại Papua New Guinea được bắt đầu vào tháng trước.

Trong nhiều tuần, Ủy ban (do Ngài John Pundari làm Chủ tịch) đã nhận được những thông tin về các sự cố nghiêm trọng trong hệ thống quản lý y tế trên khắp đất nước.

Ngành Y tế đã bị cản trở bởi thực trạng tham nhũng và sự đe dọa.

Ủy ban đã nhiều lần phát hiện về tài khoản thuộc sở hữu của các quan chức y tế nhận hối lộ từ các công ty liên quan đến phân phối thuốc.

Qua điều tra, Ủy ban làm sáng tỏ lý do tại sao nhiều bệnh viện tỉnh, phòng khám và các điểm viện trợ ở Papua New Guinea tranh đấu với nhau để cung cấp thuốc và dịch vụ cơ bản cho công dân.

Trao đổi với báo chí, tân Bộ trưởng Y tế Papua New Guinea Jelta Wong cho biết, đã gửi thư tới cơ quan cảnh sát để có những hành động phù hợp đối với những phát hiện của Ủy ban Các tài khoản công về tình hình tham nhũng, hối lộ trong ngành Y tế.

Tháng trước, trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra, Phó Chủ tịch Ủy ban, Thống đốc tỉnh Oro Gary Juffa, đã tiến hành thẩm vấn các quan chức hàng đầu của Bộ Y tế về các hoạt động mua sắm đáng ngờ.

Ông Juffa chỉ trích Thư ký Bộ Y tế Pascoe Kase về việc cơ quan này đã thiếu cẩn trọng trao các hợp đồng trị giá hàng triệu USD cho các nhà cung cấp thuốc và các công ty hậu cần phân phối, thiếu khảo sát tính khả thi để có thể bảo đảm chất lượng nhà thầu cũng như chất lượng của các loại thuốc được cung cấp theo hợp đồng.

Cuộc điều tra của Ủy ban Các tài khoản công cũng tiết lộ về một phần nguyên nhân của tình trạng thiếu thuốc là do việc trao hợp đồng cho Borneo Pharmaceutical Limited - một công ty chưa được cấp chứng nhận.

Công ty này cũng liên quan đến vụ lạm dụng hơn 46 triệu USD công quỹ.

Đức Anh