Một Đại bồi thẩm đoàn đã cáo buộc ông Manafort về tội gian lận thế chấp, cấu kết làm sai lệch các hồ sơ kinh doanh, luật sư Cyrus Vance thuộc hạt Manhattan cho biết vào hôm thứ Tư (14/03).

Những cáo buộc mới trên được công bố chỉ vài phút sau khi ông Manafort đã lĩnh án tù thứ hai tại Washington DC bởi các cáo buộc liên bang xuất phát từ cuộc điều tra của ông Robert Muller về mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga.

Với tư cách Tổng thống Mỹ, đáng ra ông Trump có quyền ban hành lệnh ân xá tất cả những cáo buộc liên bang của ông Manafort. Nói cách khác, ông Manafort sẽ được giải thoát khỏi án tù bảy năm rưỡi do việc tổng hợp hình phạt. Thế nhưng, trong trường hợp này, ông Trump lại không có quyền can thiệp vào giai đoạn truy tố của chính quyền bang.

“Không có ai ở New York là không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, luật sư Vance tuyên bố. Ông cho biết, ông Manafort bị cáo buộc là đã “tác động tiêu cực đến trung tâm lợi ích chủ quyền của New York, trong đó bao gồm cả sự toàn vẹn của thị trường thế chấp nhà đất”.

Tổng thống Trump chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về việc có ân xá cho Manafort vốn là một quan chức Đảng Cộng hòa kỳ cựu từng làm việc cho một số nhà độc tài ở nước ngoài. Tuy nhiên, ông Trump lại dành lời khen đặc biệt cho Manafort vì đã rất can trường, điều hoàn toàn trái ngược với cựu cố vấn pháp lý Michael Cohen, một người có những mối quan hệ hết sức thân thiết với các công tố viên của bang.

“Tôi thực sự chia buồn với ông Paul Manafort và gia đình tuyệt vời của ông ấy”, ông Trump cho biết trên Twitter.

Paul Manafort, 69 tuổi, bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm dụng các khoản vay mua nhà trị giá hàng triệu USD trong giai đoạn năm 2015-2017. Ông bị thu hồi quyết định cho hưởng án treo vì phạm tội quả tang đang làm giả giấy tờ và phải ngồi tù ở Virginia kể từ tháng Sáu năm ngoái.

Theo các cáo trạng, ông Manafort đã liên tục gửi thông tin sai lệch để huy động các khoản thế chấp trị giá hàng triệu USD. Trích dẫn từ các email mà ông Manafort đã gửi, các công tố viên cho biết ông sẽ âm mưu cấu kết với các thành viên trong gia đình để thực hiện những hành vi trên.

Nhiều giao dịch mà ông Manafort bị cáo buộc còn được phát hiện thêm trong đợt truy tố ở Virginia hồi năm ngoái đối với tội phạm lừa đảo liên bang. 

Một bồi thẩm đoàn còn cho rằng, ông Manafort có đến tám tội danh, nhưng ý kiến này lại không nhận được sự chấp thuận từ 10 người còn lại.

Ở New York, ông Manafort bị buộc tội âm mưu thông đồng với Rick Gates, Phó Giám đốc kinh doanh và hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, ký một bức thư giả mạo rằng Rick Gates đã được ông Manafort cho phép sử dụng thẻ thanh toán quốc tế American Express để mua vé xem bóng chày.

Các công tố từ văn phòng ông Mueller trình bày với bồi thẩm đoàn tại Virgina rằng ông Manafort đã dùng bức thư trên để giải thích với ngân hàng mà ông đang tìm kiếm khoản vay về các mức thanh toán thẻ tín dụng của mình. Trong khi đó, Gates, người nhận tội đã nói dối các điều tra viên rằng ông Manafort cần bức thư vì không đủ khả năng để thanh toán các hóa đơn của mình.

Các luật sư của ông Manafort có khả năng phải bào chữa cho nhiều cáo buộc khác nhau bởi quy định không ai bị khởi tố hai lần cùng một tội danh.

Trong bản cáo trạng được công bố vào hôm thứ Tư (14/03), ông Manafort bị buộc tội với tám tội danh, bao gồm: Tội liên quan đến giả mạo hồ sơ, tội về cấu kết phạm tội, tội âm mưu, tội lừa đảo thế chấp và tội âm mưu lừa đảo.

Mục đích của các công tố viên là để điều tra liệu Nga có nhúng tay hỗ trợ Manafort thực hiện những hành vi phạm tội trên hay không; tuy nhiên, có thể thấy không có bất cứ cáo buộc nào liên quan đến vụ việc này.

Sau khi kết thúc cuộc điều được gần hai năm, ông Mueller đến nay vẫn cho rằng ông Manafort đã chia sẻ dữ liệu bầu cử với Konstantin Kilimmik, một cộng sự kinh doanh lâu năm và từng bị cáo buộc là tình báo Nga.

 

Thu Uyên