Sự xuất hiện của ông đánh dấu khởi đầu cho tiến trình xét xử vụ cựu Tổng thống Sudan cùng 41 quan chức cấp cao khác với các cáo buộc tham nhũng.
 
Người đàn ông từng rất quyền lực ở Sudan, cầm quyền trong suốt 3 thập kỷ đã bị lật đổ ngày 11/4 sau khi vấp phải sự phản đối quyết liệt của người biểu tình trong suốt 16 tuần lễ.
 
Trong trang phục áo choàng, khăn xếp truyền thống màu trắng, ông Bashir được áp giải bằng đoàn xe được vũ trang mạnh, di chuyển từ nhà tù "khét tiếng" Kober ở Thủ đô Khartoum của Sudan tới Văn phòng Công tố để đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.
 
Sau khi ông Bashir rời Văn phòng Công tố và được đưa trở lại nhà tù, Công tố viên Alaeddin Dafallah nói với các phóng viên rằng, cựu Tổng thống đang phải đối mặt với cáo buộc "sở hữu ngoại tệ, tham nhũng và nhận quà tặng bất hợp pháp".
 
Ông Bashir đã lên nắm quyền từ sau cuộc đảo chính năm 1989.
 
Và trong 30 năm tại vị của ông Bashir, Sudan phải chịu tỉ lệ tham nhũng cao, xếp thứ 172/180 quốc gia về tham nhũng, theo đánh giá Chỉ số Nhận thức tham nhũng năm 2018 mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã công bố.
 
Khi ông Bashir tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 22/2, trong nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 12/2018 phản đối việc giá cả tăng vọt, ông đã ban hành một nghị định mà theo đó, việc một người sở hữu hơn 5.000 USD ngoại tệ là bất hợp pháp.
 
Tuy nhiên, tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Quân sự Burhan cho biết, đã phát hiện và tịch thu hơn 113 triệu USD dưới 3 loại ngoại tệ từ chính nơi ở của ông Bashir, sau khi ông này bị lật đổ.
 
Cụ thể, nhóm cảnh sát, quân đội và an ninh đã tìm thấy 7 triệu euro (7,8 triệu USD), 350.000 USD và 5 tỷ bảng Sudan (105 triệu USD).
 
Hiện, tình hình trong nước của Sudan vẫn đang trong bất ổn nghiêm trọng.
 
Một vị Tướng hàng đầu trong Hội đồng Quân sự cầm quyền mới của Sudan vừa tuyên bố, những người đã thực hiện một cuộc đàn áp chết người tại cuộc biểu tình khiến hàng chục người chết vào đầu tháng này sẽ phải đối mặt với án tử hình.
 
"Chúng tôi đang làm việc tích cực để đưa những người đã gây nên điều này lên giá treo cổ", ông Mohamed Hamdan Dagalo, Phó Chủ tịch Hội đồng Quân sự cầm quyền nói trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên cả nước.
 
"Bất cứ ai phạm lỗi sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Dagalo nhấn mạnh.
 
Theo các nhân chứng, hàng nghìn người biểu tình đã cắm trại bên ngoài trụ sở quân đội ở Thủ đô Khartoum trong nhiều tuần liền đã bị đàn áp dữ dội bởi những người có vũ trang vào ngày 3/6.
 
Hơn 100 người đã thiệt mạng trong ngày này ở Khartoum, theo các bác sỹ liên quan đến phong trào phản kháng. Trong khi Bộ Y tế Sudan cho biết số người chết trên toàn quốc tổng cộng là 61. 

Hoài Phương