Ông Bashir vẫn luôn bị giam giữ kể từ khi bị lật đổ vào hồi tháng Tư, khi mà các lực lượng vũ trang thực hiện đảo chính quân sự sau hàng tháng trời biểu tình. Ông phải đối mặt với các cáo buộc về tội tàng trữ ngoại tệ, tham nhũng và nhận quà tặng một cách bất hợp pháp.

Một lượng lớn tiền mặt được tìm thấy tại nơi cư trú của Tổng thống Bashir sau khi ông bị lật đổ. Các điều tra viên cho biết, vụ việc sẽ được đưa ra tòa án điều tra nguồn gốc của số tiền đó.

“Các bị cáo khai với chúng tôi rằng số tiền trên là một phần trong tổng số 25 triệu USD mà Hoàng tử Mohammed bin Salman đã gửi cho ông Bashir nhằm tiêu thụ cho các khoản chi ngoài ngân sách Nhà nước”, điều tra viên Ahmed Ali nói với tòa án.

Theo Ali, ông Bashir khai nhận rằng, trước đó đã nhận hai khoản tiền lần lượt là 35 triệu USD và 30 triệu USD từ vua Abdullah của Ả rập Saudi, người đã qua đời vào năm 2015. “Số tiền này không nằm trong ngân sách Nhà nước và tôi là người ủy quyền chi tiêu chúng”, điều tra viên trích lời ông Bashir.

Ali cũng cho biết thêm, ông Bashir khai rằng tiền từ Saudi được quy đổi và tiêu hết. Tuy nhiên, ông Bashir không thể nhớ đã thực hiện những việc đó bằng cách nào và cũng không có tài liệu để cung cấp thêm chi tiết.

Những nhà vận động ủng hộ dân chủ và những nạn nhân từ chế độ cai trị vi phạm nhân quyền suốt 30 năm của Tổng thống Bashir hy vọng rằng ông còn phải đối mặt với các cáo buộc về tội kích động và có liên quan đến việc sát hại người biểu tình.

Luật sư nhân quyền Mohamed el-Hassan el-Amin nói rằng, hình phạt nặng nhất mà ông Bashir phải đối mặt là phạt tiền. “Ông ta sẽ không thể bị kết án trong trường hợp này. Thời điểm ông ấy thực hiện những việc trên là khi còn tại vị Tổng thống với quyền miễn trừ”.

Vị luật sư cũng cho biết thêm, chỉ khi nào Chính phủ do dân làm chủ được thành lập thì cáo buộc cho những tội danh nghiêm trọng hơn mới thực hiện được. “Không chỉ ông Bashir mà còn cả những nhân vật khác trong chế độ của ông ta sẽ phải đối mặt với những cáo buộc nặng hơn. Chúng ta vẫn chờ đợi để có một Bộ Tư pháp với vị Bộ trưởng phù hợp và đúng đắn hơn”, Abdullah Galley, một thành viên trong Liên minh Dân chủ cho luật sư nói.

Thu Uyên (Theo The Guardian)