Tòa án Sudan đã kết án cựu Tổng thống Omar al-Bashir về tội rửa tiền và tham nhũng, tuyên án phạt hai năm tù.

Đây là phán quyết đầu tiên trong một loạt các thủ tục tố tụng pháp lý chống lại ông al-Bashir, hiện cũng bị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) truy nã về các tội ác chiến tranh và diệt chủng liên quan đến cuộc xung đột Darfur trong những năm 2000.

Phán quyết được đưa ra một năm sau khi những người biểu tình tại Sudan bắt đầu cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị độc đoán kéo dài 30 năm của ông al-Bashir.

Trong thời gian ông al-Bashir nắm quyền, Sudan nằm trong danh sách các nước tài trợ khủng bố của Mỹ. Nền kinh tế Sudan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự quản lý sai lầm kéo dài nhiều năm liền và các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trước khi tuyên án, những người ủng hộ ông al-Bashir đã gây gián đoạn phiên tòa trong một khoảng thời gian ngắn và bị lực lượng an ninh đưa ra khỏi phòng xử án.

Ông Al-Bashir, 75 tuổi, đã bị giam giữ từ tháng Tư, khi quân đội Sudan lật đổ sau nhiều tháng người dân biểu tình trên toàn quốc.

Cuộc nổi dậy cuối cùng đã buộc quân đội phải có một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với thường dân.

Ông đã bị buộc tội rửa tiền vào đầu năm nay sau khi hàng triệu đô la Mỹ, euro và bảng Sudan bị tịch thu ngay sau khi ông bị lật đổ.

Tuy nhiên, quân đội Sudan tuyên bố sẽ không dẫn độ ông đến ICC. Chính phủ chuyển tiếp quân sự-dân sự của đất nước vẫn chưa cho biết liệu sẽ giao ông ta cho Tòa án Công lý Quốc tế hay không.

Phiên tòa xét xử tham nhũng không đề cập đến các cáo buộc chống lại ông al-Bashir liên quan đến việc giết người biểu tình trong cuộc nổi dậy.

Các cuộc biểu tình chống Chính phủ ban đầu nổ ra vào tháng 12 năm ngoái do giá cả tăng và thiếu hụt hàng hóa; đã sớm chuyển sang kêu gọi ông al-Bashir từ chức. Lực lượng an ninh đã đáp trả bằng một cuộc đàn áp khốc liệt khiến hàng chục người biểu tình thiệt mạng.

Trần Minh Tuấn (Theo The Guardian)