Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức bởi Tổng thống Klaus Iohannis, về các chính sách tư pháp và kinh tế nhằm mục đích để các công dân khẳng định ủng hộ hay phản đối cải cách tư pháp. Trong đó, cử tri trả lời câu hỏi về việc có nên cấm Chính phủ thay đổi các quy định pháp luật thông qua các nghị định khẩn cấp hay không (hiện tại Chính phủ được phép làm điều này); và cử tri có muốn một lệnh cấm quốc gia đối với việc ân xá, đặc biệt là ân xá cho các tội liên quan tới tham nhũng hay không?
 
Theo dữ liệu từ Văn phòng Bầu cử Quốc gia, cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu cuối tuần qua đạt 41% khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 18:00 GMT, cao hơn so với yêu cầu ít nhất 30% cử tri đi bỏ phiếu để kết quả cuộc trưng cầu có hiệu lực. Kết quả ban đầu cho thấy, phần lớn cử tri không ủng hộ việc cải cách tư pháp, không ủng hộ việc ân xá cho các tội liên quan đến tham nhũng.
 
Cuộc trưng cầu diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Klaus Iohannis đang có những xung đột với Chính phủ cánh tả vì Chính phủ muốn tiến hành cải cách tư pháp để hạn chế quyền hành của các thẩm phán. Đây là một cuộc cải cách khiến Liên minh châu Âu lo ngại.
 
Các nhà phân tích hy vọng, đây không chỉ là cuộc trưng cầu dân ý về cải cách tư pháp đơn thuần, mà còn là cuộc bỏ phiếu tầm cỡ lớn để cho thấy sự ủng hộ của người dân với cuộc chiến chống tham nhũng trong nước.
 
“Cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra thành công. Cảm ơn người dân Romania. Đây là một cuộc bỏ phiếu minh bạch vì con đường chính trị đúng hướng, cho một nền tảng công lý thực sự. Không chính trị gia nào có thể bỏ qua những lá phiếu minh bạch cho một cơ quan tư pháp độc lập", Tổng thống Iohannis nói.
 
Trong ngày 26/5, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cũng được tiến hành. Tại đây, người dân các nước thành viên Liên minh châu Âu bỏ phiếu để chọn ra đại diện của quốc gia mình tại Nghị viện châu Âu. Kết quả bỏ phiếu tại Romania cho thấy, cả Đảng Tự do Dân tộc (đảng đối lập) và Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền (PSD) đều giành mức 25,8% ủng hộ, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ ủng hộ 45% trong cuộc bỏ phiếu quốc gia năm 2016.
 
Trong khi đó, một liên minh mới của các đảng đối lập là USR-Plus giành được vị trí thứ 3 với sát nút 24% phiếu ủng hộ.
 
Theo Reuters, cử tri trong cả 2 cuộc bỏ phiếu hôm 26/5 vừa qua đều thể hiện sự chán ngấy trước vấn nạn tham nhũng ở Romania, một quốc gia 20 triệu dân đã gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) năm 2004 và Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2007.
 
Theo ông Sergiu Miscoiu, Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Babes-Bolyai, cuộc trưng cầu dân ý cho thấy rõ ràng sự mất tín nhiệm của Đảng PSD và là tiền đề cho cuộc bầu cử Tổng thống mà ở đó, dự báo PSD sẽ giành được ít sự ủng hộ.
 
Được biết, Romania sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối năm nay, với nhiều ưu thế nghiêng về ông Iohannis - Tổng thống hiện tại, người được dự đoán sẽ tiếp tục giành được nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm tiếp theo. Cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra sau đó 1 năm, vào tháng 12/2020.
 
Cách đây 5 năm, ông Klaus Iohannis đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Romania với khẳng định sẽ trung thành với 3 trụ cột trong chính sách đối ngoại là củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, tham gia nhiều hơn vào hoạt động của Liên minh châu Âu và NATO. Đặc biệt, về chính sách đối nội, ông Iohannis nhấn mạnh Romania cần phải chặn đứng tệ nạn tham nhũng đang tràn lan trong giới chức cấp cao.
 
Trong những năm gần đây, các công tố viên chống tham nhũng của Romania đã đưa nhiều vụ việc ra ánh sáng, với nhiều trường hợp là các nhà lập pháp, bộ trưởng và thị trưởng, trong đó bao gồm cả lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Liviu Dragnea. Các cuộc điều tra của họ đã vạch trần những xung đột lợi ích, sự lạm quyền, lừa đảo và nhiều vụ trao đổi hợp đồng nhà nước để lấy tiền hối lộ. 

Hoài Phương