Phát biểu ngày 5/6, Chủ tịch Ủy ban Luận tội của Quốc hội Colombia Ricardo Ferro cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên những tiết lộ với báo giới của cựu nghị sĩ Bernardo Miguel Elias, người đã khẳng định từng liên lạc với một quan chức trong ban vận động tranh cử của cựu Tổng thống Santos và biết rõ về việc nhóm này được Odebrecht tài trợ.

Nghị sĩ Ferro khẳng định trước mắt cơ quan chức năng của Quốc hội sẽ có nhiệm vụ xác định những sự kiện mà cựu nghị sĩ Elias đã đề cập tới và xem xét liệu có tiếp tục mở rộng điều tra một cách chính thức hay không.

Vụ án tham nhũng của tập đoàn Odebrecht đã gây chấn động dư luận Brazil trong những năm vừa qua và sau đó lan ra nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh vì các chi nhánh của tập đoàn này hoạt động tại rất nhiều nước trong khu vực khiến cho hàng loạt chính trị gia, doanh nhân và nghị sĩ ở các nước dính vào vòng lao lý.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu để giành được các hợp đồng xây dựng lớn. Bản thân tập đoàn này thừa nhận đã hối lộ quan chức 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm.

Hoài Nam