Công ty Thu hồi tài sản Broadsheet đã đưa ra yêu cầu đòi lại 17 triệu bảng từ Pakistan và cơ quan chống tham nhũng nước này, gọi tắt là NAB.

Nhiều tài sản đã từng là nơi ở của gia đình ông Sharif ở Thủ đô có khả năng bị thu giữ như tòa nhà Avenfield, 4 căn hộ cao cấp ở khu Park Lane, trung tâm Luân Đôn, Anh.

Hiện nay, ông Sharif đang kháng cáo bản án kết tội tham nhũng từ một nhà tù Hồi giáo. Ông phải ngồi tù trong 7 năm từ tháng 12 năm ngoái vì tội danh trên.

Stuart Newberger, một luật sư cao cấp của Công ty Luật Crowell&Morning có trụ sở tại Washington, Mỹ, và đại diện Broadsheet cho biết, tòa án cấp cao đã đưa ra phán quyết trong một phiên xử kín trước đó rằng, Pakistan nợ khách hàng của ông khoảng 22 triệu USD để nhận trợ giúp xác định và hồi hương các tài sản tham nhũng của Sharif.

Ông Pervez Musharraf đã thành lập NAB vào năm 1999 để điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại quan chức Nhà nước sau cuộc đảo chính quân sự khiến ông Sharif bị phế truất và buộc phải chạy trốn khỏi đất nước.

Về phía Broadsheet, công ty đã ký thỏa thuận với NAB ngay một năm sau đó, đồng ý hỗ trợ theo dõi tài sản của Sharif và hơn 200 chính trị gia, quan chức và gia đình của họ. Đổi lại, Broadsheet được quyền nhận 20% hoa hồng từ khối tài sản trên.

NAB đã chấm dứt hợp đồng trên vào năm 2003 nhưng chủ sở hữu Broadsheet, ông Kaveh Moussavi, nói rằng sau đó ông được biết NAB đã bí mật dàn xếp với ông Sharif và những người khác.

Những tài liệu nộp cho tòa án thể hiện rằng Chính phủ Pakistan và NAB nợ Broadsheet chính xác là 21,5 triệu USD. Tuy nhiên, khi phán quyết không được quyền kháng cáo cuối cùng được tuyên, Pakistan vẫn từ chối tuân thủ. Điều này khiến cho Broadsheet buộc phải thực hiện lệnh huấn thị bằng cách chiếm giữ khối tài sản thu thập được.

Trước đó, vào năm 2018, chính quyền Pakistan đã buộc tội ông Sharif sử dụng hàng loạt các giao dịch phức tạp và thành lập nhiều công ty ma để rót quỹ công biển thủ được tại quê nhà vào các tài sản ở nước ngoài. Tòa án đã kết án ông cùng con gái Maryam và con rể Safdar Awan về tội tham nhũng liên quan đến việc thu mua các căn hộ ở Avenfield. Ông Sharif và Maryam đã bị bắt sau khi vừa xuống sân bay ở Lahore. Maryam được hưởng án treo. Tuy nhiên, họ vẫn kiên trì phủ nhận tất cả những việc làm sai trái.

Thu Uyên