Theo Reuters, cuộc điều tra “Car Wash” khiến hàng chục người phải vào tù (trong đó có cựu Tổng thống), đã bị đe dọa bởi phán quyết của Tòa án Tối cao, theo đó tạo điều kiện cho các chính trị gia đang tìm cách kìm hãm lực lượng điều tra.
 
Lần đầu tiên, các thẩm phán của Tòa án Tối cao đã hủy bỏ một bản án tham nhũng của chính Thẩm phán trực tiếp giám sát cuộc điều tra - Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro, gây lo ngại sẽ tạo ra một tiền lệ dẫn tới nguy cơ 143 bản án khác có thể bị hủy bỏ.
 
Trước đó, những tin nhắn bị rò rỉ cho thấy ông Sergio Moro cộng tác với các công tố viên trong vụ kiện chống lại cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Luật sư và những người ủng hộ ông Lula đã yêu cầu tái thẩm. Tuy nhiên, ông Moro bác bỏ mọi hành vi sai trái.
 
“Không nghi ngờ gì nữa, đây là thời điểm tồi tệ nhất của Car Wash”, cựu Thẩm phán Carlos Fernando dos Santos Lima, hiện đã nghỉ hưu, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters.
 
“Chiến dịch vẫn đủ mạnh bởi chúng tôi vẫn có sự hỗ trợ của đa số người dân Brazil, nhưng chúng tôi đang bị bao vây từ nhiều phía của hệ thống chính trị”, ông Carlos Fernando nói thêm.
 
Sau 5 năm, với các lời khai, bản án, cộng với hàng tỷ USD hối lộ được thu hồi, cuộc điều tra “Car Wash” đã tạo được một tác động lâu dài.
 
Phát hiện của nó đã thúc đẩy một làn sóng điều tra khác trên khắp Brazil và Mỹ Latin, khiến các lãnh đạo cấp cao phải đi xuống và làm rúng động các công ty toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh từ dầu mỏ đến thiết bị y tế.
 
Nhưng đội ngũ “Car Wash” hiện đang dần mất đi hào quang của một chiến dịch “bất khả chiến bại”.
 
Trong một quyết định mang tính bước ngoặt vào tuần trước, Tòa án Tối cao đã lật lại bản án đối với Aldemir Bendine - cựu Chủ tịch của Công ty Dầu khí Quốc gia Petrobras. Đa số thẩm phán cho rằng, Aldemir Bendine nên có cơ hội để đưa ra một cuộc tranh luận cuối cùng…
 
Những người khác bị kết án trong cuộc điều tra “Car Wash” đã bắt đầu nộp đơn kháng cáo trước Tòa án Tối cao với lý lẽ tương tự.

Ngọc Anh