Ngày 19/6, cựu thẩm phán và hiện là Bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro cho rằng những băng ghi âm các cuộc đối thoại giữa ông với trưởng công tố phụ trách điều tra vụ án tham nhũng Lava Jato bị trang mạng The Intercept công bố là một cuộc tấn công mang tính “trả thù” vì công việc ông đã làm, đồng thời khẳng định tính khách quan trong quá trình xét xử đối với cựu Tổng thống Lula da Silva.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Hiến pháp và Luật pháp của Thượng viện, ông Moro cáo buộc có sự can thiệp một cách phi pháp vào điện thoại cá nhân của ông nhằm mục đích vô hiệu hóa các bản án vì tội danh tham nhũng và rửa tiền, hoặc để ngăn cản tiến trình điều tra có thể ảnh hưởng tới một số nhân vật quyền lực và đó cũng là một hành động tấn công vào các thể chế Brazil.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil khẳng định sẵn sàng từ chức nếu cơ quan chức năng chứng minh được ông có những vi phạm luật pháp trong quá trình tố tụng, đồng thời nhấn mạnh không thể khẳng định được những tin nhắn đó có bị chỉnh sửa hay không.

Trước đó, theo tiết lộ của The Intercept, các công tố viên phụ trách vụ án Lava Jato đã tuyến bố công khai nguyện vọng muốn ngăn chặn chiến thắng của đảng Lao động (PT) trong cuộc bầu cử năm 2018 với ứng cử viên là nhà lãnh đạo cánh tả uy tín Lula da Silva và ông Moro đã hợp tác một cách bí mật với các công tố viên để giúp họ đưa ra được những cáo buộc chống lại ông Lula, một hành động vi phạm luật pháp Brazil và thể hiện sự không khách quan trong quá trình tố tụng.

Cựu Tổng thống Lula, 73 tuổi, bị thẩm phán Moro kết án 9 năm rưỡi tù giam với tội danh nhận hối lộ và rửa tiền hồi năm 2017 và được giảm xuống còn 8 năm 10 tháng trong một phiên phúc thẩm sau đó.

Bất chấp việc ông Lula phản đối và phủ nhận những cáo buộc của tòa án, nhà lãnh đạo cánh tả này chính thức bị bắt giữ và buộc phải chấp hành bản án vào tháng 4/2018, qua đó chấm dứt cơ hội ra ứng cử mà ông đang là người có nhiều khả năng chiến thắng nhất vào lúc bấy giờ./.

Theo Hoài NamTTXVN