Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), Tổng thống Donald Trump đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và gợi ý chọn Việt Nam làm địa điểm diễn ra sự kiện này.

Báo Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Triều Tiên vẫn đang xem xét đề xuất của Mỹ và vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức.

Trước đó, báo Straitstimes (Singapore) cũng đưa tin Việt Nam là lựa chọn số một cho địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một quan chức của bộ Ngoại giao nước này cho biết ngoài Việt Nam, Singapore và Hawaii cũng nằm trong danh sách các địa điểm tổ chức hội nghị cấp cao Mỹ - Triều. Tuy nhiên Hawaii được cho là địa điểm không khả thi bởi không có đại sứ quán Triều Tiên ở đây. Singapore là nơi đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 hồi tháng 6 năm ngoái.

Khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Triều Tiên được cho là phù hợp với chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là loại máy bay có thể bay được 7.000km. Điều này cũng phù hợp với bình luận của Tổng thống Trump rằng hội nghị sẽ được tổ chức ở địa điểm nằm trong tầm hoạt động cho phép của máy bay.

Tổng thống Trump từng tiết lộ rằng Mỹ "đang đàm phán địa điểm" tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên và sẽ công bố trong thời gian tới. Ông Trump cũng hy vọng hội nghị sẽ diễn ra trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm nay.

Theo Thành Đạt/Dân trí