Số người có hành vi hối lộ trong khảo sát năm 2018, 2017 lần lượt là 56%, và 45%.
 
TI India đã phối hợp với Local Circles (công ty truyền thông xã hội) thực hiện cuộc khảo sát “Tham nhũng tại Ấn Độ năm 2019” với 190.000 phản hồi từ khoảng 81.000 người tham gia tại 248 quận huyện của 20 bang trên khắp đất nước.
 
Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) của Ấn Độ hiện xếp thứ 78/180 quốc gia, tăng 3 bậc so với năm trước.
 
TI India cho biết, 24% công dân thừa nhận đã hối lộ nhiều lần trong 12 tháng qua, và 27% đã hối lộ 1 - 2 lần. 35% số người tham gia khảo sát nói họ đã hối lộ bằng tiền mặt. Trong khi, 44% công dân nói họ đã thực hiện hành vi hối lộ trong một văn phòng đã được vi tính hóa (các công việc được xử lý bằng hệ thống máy tính). 16% đã hối lộ mặc dù văn phòng có trang bị hệ thống camera.
 
Có tới 48% số người được hỏi nói rằng, chính quyền bang đã không thực hiện các bước cần thiết trong 12 tháng qua để cắt giảm tình trạng tham nhũng.
 
Giống như năm trước, hối lộ được thực hiện nhiều nhất trong lĩnh vực đăng ký tài sản và đất đai (49%), TI India cho hay.
 
Tiếp đó, hối lộ các quan chức cảnh sát chiếm tỷ lệ 11%.
 
Các khu vực có tham nhũng thấp là: Delhi, Haryana, Gujarat, West Bengal, Kerala, Goa và Odisha. Trong khi, tham nhũng cao tập trung ở: Rajasthan, Bihar, Uttar Pradesh, Telangana, Karnataka, Tamil Nadu, Jharkhand và Punjab.
 
Trong một nỗ lực chống tham nhũng, tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Narendra Modi đã hứa xây dựng một Chính phủ không tham nhũng và tuyên bố bắt đầu thực hiện một cuộc đàn áp lớn đối với tham nhũng.
 
Hồi tháng 6, Chính phủ đã sa thải 15 quan chức Cơ quan Thuế Ấn Độ dính líu tham nhũng. Vào tháng 8, 22 quan chức ngành Thuế nước này tiếp tục bị sa thải vì bị cáo buộc tham nhũng và bất thường nghiêm trọng. Động thái này nằm trong cuộc thanh lọc ngành Thuế mà Thủ tướng Narendra Modi đề xuất và rất được hoan nghênh từ phía công dân và doanh nghiệp trong nước, TI India cho biết.

Đức Anh