Tại tỉnh Idlib, pháo đài đối lập lớn cuối cùng của Syria, các cuộc không kích đã phá nát hai khu chợ, thảm sát ít nhất 9 người ở Maarat al-Numan và Saraqeb gần đó, một nhóm cứu hộ tình nguyện tên Bảo hiểm Trắng (White Helmets) cho hay.

Ít nhất bốn người thiệt mạng trong vụ tấn công Maarat al-Numan là trẻ em, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ Syria nói.

Nhóm cứu hộ Bảo hiểm Trắng cho rằng Chính phủ đang bị bao vây của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vốn thường xuyên thực hiện các cuộc không kích trong khu vực với sự hỗ trợ từ Nga, đã gây ra cuộc tấn công trên. Chính phủ Syria trong quá khứ đã nói là họ đang nhắm mục tiêu vào những kẻ khủng bố ở Idlib, nơi mà các lực lượng của chúng đang đẩy mạnh chiếm lại vài tổ chức đối lập còn lại của đất nước.

Vài giờ sau cuộc đình công ở Idlib, một cuộc tấn công riêng đã giết thêm 8 trẻ em và 2 người khác ở một khu chợ khác trong thị trấn của Tal Rifaat tỉnh lân cận, theo lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo. UNICEF cho biết ít nhất 8 trẻ em bị thương.

Các cuộc tấn công hôm thứ Hai (02/12) đã đưa số trẻ em thiệt mạng ở miền Bắc Syria lên con số ít nhất là 34 chỉ trong vòng bốn tuần qua, UNICEF nói.

Hassan Hassan, một cư dân sống ở Tal Rifaat, cho biết cuộc tấn công vào hôm thứ Hai nhằm vào một khu chợ địa phương nơi có nhiều trẻ em đang chơi. Ông nói rằng nhiều người trong số những người thiệt mạng hoặc bị thương là người Kurd, đã rời khỏi Afrin kể từ sau cuộc đột kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018

SDF quy kết trách nhiệm về cuộc tấn công lên các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và “dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn”, mà theo họ là đã bắn pháo và nã súng cối vào thị trấn. Hồi đầu tháng này, các nhóm dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn còn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực, bất chấp lệnh ngừng bắn đã được đàm phán vào tháng trước.

Theo Shikho, thị trấn Tal Rifaat có hơn 22.000 người tị nạn nội địa, hầu hết là người Kurd đến từ Afrin. Ông mô tả khu vực này do chính phủ Syria kiểm soát, nhưng nói rằng chỉ thấy lực lượng Nga bên trong thị trấn.

Cuộc nội chiến kéo dài tám năm của Syria đã gây ra cái chết của gần 400.000 người và khiến hàng triệu dân phải đi tị nạn từ khi nó bắt đầu vào năm 2011.

Thu Uyên (Theo CNN News)