Đây là các vụ án mới nhất trong loạt hành động chống lại bà Suu Kyi - người đã bị lực lượng quân đội lật đổ vào ngày 1/2.

Tờ báo nhà nước Myanmar dẫn lời Ủy ban Chống tham nhũng nước này cho biết, những cáo buộc liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích cho Quỹ Từ thiện Daw Khin Kyi do bà làm Chủ tịch, cũng như cáo buộc nhận tiền và vàng trước đó.

Các hồ sơ vụ án chống lại bà Suu Kyi và một số quan chức khác đã được mở tại các đồn cảnh sát ở Thủ đô Naypyidaw vào hôm 9/6.

Global New Light cho biết: "Bà Suu Kyi bị cho là đã lợi dụng chức vụ tham nhũng. Vì vậy, bà bị luận tội theo Luật Phòng chống tham nhũng, Mục 55". Luật này quy định lên đến 15 năm tù cho những người bị kết tội.

Các vụ việc mà bà Suu Kyi phải đối mặt bao gồm: Từ việc sở hữu bất hợp pháp máy bộ đàm, đến vi phạm Đạo luật Bí mật chính thức. Trong khi đó, những người ủng hộ bà nói rằng, các vụ việc có động cơ chính trị.

Lực lượng quân đội lật đổ bà Suu Kyi nói rằng, đảng của bà đã gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử và các giám sát quốc tế đã bác bỏ cáo buộc này. Dù vậy, quân đội vẫn tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử lại.

Hiện, quân đội vẫn chưa thiết lập được quyền kiểm soát và phải đối mặt với các cuộc biểu tình hàng ngày, các cuộc đình công khiến nền kinh tế bị tê liệt...

Ngọc Anh