Cầu thủ cricket Afghanistan bị cấm 6 năm vì tham nhũng

Hãng Reuters ngày 11/5 đưa tin từ Hội đồng Cricket Quốc gia Afghanistan (ACB) cho biết, Shafiqullah Shafaq vừa nhận án phạt cấm thi đấu 6 năm sau khi cầu thủ này thừa nhận 4 cáo buộc vi phạm Luật Chống tham nhũng.

Án phạt được cho là đã giảm nhẹ, do Shafiqullah Shafaq có sự hợp tác và nhận lỗi.

Shafaq, 30 tuổi, gia nhập cricket Afghanistan từ năm 2009, bị cấm thi đấu đối với tất cả hình thức của bộ môn thể thao cricket.

Cáo buộc liên quan đến các hành vi phạm tội trong mùa đầu tiên của giải Afghanistan Premier League (APL) T20 năm 2018, nơi Shafaq thi đấu cho Nangarhar Leopards; và giải Bangladesh Pre­mier League (BPL) 2019, tại đây Shafaq đại diện cho Sylhet Thunder.

“Đây là lời cảnh báo cho tất cả những người có suy nghĩ cho rằng, các hoạt động vi phạm của họ liên quan đến môn cricket sẽ "qua mắt" được Đơn vị Chống tham nhũng của ACB", Sayed Anwar Shah Quraishi, lãnh đạo cấp cao của Đơn vị Chống tham nhũng nói trong một tuyên bố.

Cũng theo ông Quraishi, sự nhận lỗi và hợp tác của Shafaq đã giúp cầu thủ này tránh được án phạt nặng hơn. Ngoài ra, Shafaq cũng sẽ là nhân vật của các chương trình giáo dục liêm chính do ACB tổ chức, nhằm giúp các cầu thủ trẻ rút ra bài học từ chính những sai lầm của Shafaq.

4 quan chức bóng đá Campuchia nhận án phạt nặng

Liên đoàn Bóng đá Campuchia (FFC) vừa cấm 4 quan chức cấp cao hoạt động bóng đá suốt đời vì bị cáo buộc biển thủ tiền tài trợ của doanh nghiệp cho Liên đoàn.

4 quan chức tham nhũng được Tổng Thư ký FFC Keo Sareth nêu danh gồm: Phó Tổng Thư ký May Tola, Tuy Vicheka (phụ trách trọng tài), Chhaing Piseth (phụ trách tài chính), và Kol Sophearom (phụ trách hành chính).

"Họ đã bị sa thải khỏi Liên đoàn và bị đình chỉ tham gia bất kỳ hoạt động bóng đá nào suốt đời", Tổng Thư ký FFC Keo Sareth nói.

4 vị quan chức này đã thông đồng biển thủ 30% số tiền hàng năm mà một đơn vị tài trợ cung cấp cho FFC. Đây là số tiền dùng cho mục đích phát triển bóng đá quốc gia này. Quá trình vi phạm kéo dài từ năm 2015 đến 2019 với tổng số tiền lên đến 60.000 USD.

Tổng Thư ký Keo Sareth của FFC nói: "Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của FFC và Campuchia".

Ngoài bị cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn, 4 quan chức này sẽ phải hầu tòa khi Liên đoàn Bóng đá Campuchia khởi kiện để đòi lại số tiền 60.000 USD.

Ngọc Anh