Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án các bị cáo phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Trịnh Thị Thuận và Lý Thị Ngọc Thủy, nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai lần lượt nhận 3 năm và 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty BMS bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo; Ngô Thị Thu Huyền, nguyên Phó Giám đốc Công ty BMS: 2 năm 6 tháng tù hưởng án treo; Trần Lê Hoàng, nguyên thẩm định viên Công ty VFS: 2 năm tù và Phan Minh Dung, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS: 20 tháng tù.

Về dân sự, HĐXX ghi nhận việc Công ty BMS đã tự nguyện tặng robot phẫu thuật Rosa cho Bệnh viện Bạch Mai để sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh.

Ngoài ra, hơn 550 bệnh nhân đã được bị cáo Phạm Đức Tuấn bồi thường trên 9 tỷ đồng; 49 bệnh nhân khác được phía bệnh viện khắc phục thiệt hại. Còn 33 trường hợp chưa nhận bồi thường với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò cao nhất, là người có thẩm quyền cao nhất trong việc liên doanh, liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và doanh nghiệp. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức trong việc thực hiện hành vi.

Với động cơ vụ lợi khác nhau, các bị cáo đã xâm phạm đến quyền lợi của hàng trăm người bệnh, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Bạch Mai.

Quá trình điều tra, các bị cáo không ai có tình tiết tăng nặng, đều khai báo thành khẩn và nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính. Trong đó, nhóm bị cáo thuộc Bệnh viện Bạch Mai có nhiều thành tích khi công tác nên được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

 

Q. Đông