Theo cáo trạng của Viện KSND TP Thanh Hóa, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung, là cán bộ Tổ Kiểm kê, câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Để thực hiện hành vi của mình, Đức và Trung đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Việc làm của Nguyễn Văn Đức, Dương Văn Trung là trái công vụ, vi phạm pháp luật, không những gây thiệt hại cho ngân sách mà còn gây bức xúc trong dư luận quần chúng, làm giảm lòng tin của nhân dân, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.

Cáo trạng cũng xác định, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Đức và Trung đã thông qua Phạm Tiến Độ để trao đổi, hướng dẫn, thỏa thuận với 2 hộ dân để lập khống hồ sơ bồi thường hoa màu gây thiệt hại cho ngân sách số tiền gần 60 triệu đồng. Căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở khẳng định Phạm Tiến Độ đã giúp sức tích cực cho Đức và Trung.

Đối với Tống Quanh Thái và Khâu Thị Phượng, đều được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác GPMB dự án số 2, khu đô thị Đông Hải, trực tiếp chỉ đạo cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, quá tin tưởng vào cán bộ cấp dưới nên đã không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tạo sơ hở để Đức và Trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được sửa chữa, lập khống hồ sơ bồi thường. Hành vi của Tống Quang Thái gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là 1,4 tỉ đồng; Khâu Thị Phượng hơn 469 triệu đồng.

Tại phiên tòa, 5 bị cáo là cựu cán bộ UBND TP Thanh Hóa đã có mặt đầy đủ. Tuy nhiên, có rất nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã không có mặt tại phiên tòa, trong đó có rất nhiều cán bộ thuộc UBND TP Thanh Hóa.

Trong phần xét hỏi, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra lập luận để bào chữa, gỡ tội cho thân chủ của mình. Đáng chú ý, luật sư đại diện cho bị cáo Khâu Thị Phượng đã đưa ra nhiều vấn đề và mong muốn HĐXX xem xét.

Luật sư cho rằng cần làm rõ việc Khâu Thị Phượng và Tống Quang Thái đã được điều tra viên mời lên cơ quan công an để đổi lại kết luận điều tra, sau khi 2 người này đã bị Viện KSND tỉnh Thanh Hóa tống đạt quyết định truy tố. Hai kết luận này có cùng số, tuy nhiên nội dung đã có thay đổi.

Mặc dù vậy, căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đức 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Trung 5 năm tù; Phạm Tiến Độ 6 tháng tù, Tống Quang Thái 3 năm 6 tháng tù, Khâu Thị Phượng 12 tháng tù.

 

Văn Thanh