Các công tố viên và cảnh sát đã đột kích vào nhà của cựu Tổng thống Abdala Bucaram, 68 tuổi, ở Guayaquil, một thành phố ven biển - nơi chứng kiến sự gia tăng đột ngột của các ca bệnh COVID-19.

Cuộc đột kích được tiến hành có liên quan đến một cuộc điều tra đang diễn ra về nghi vấn tham ô tại một bệnh viện công lớn. Ông Bucaram đã bị bắt giữ sau khi các nhà chức trách tìm thấy một khẩu súng không có đăng ký, khoảng 5.000 khẩu trang y tế và 2.000 bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona.

“Rất nhiều vật tư y tế đã được tìm thấy", Trưởng Công tố Diana Salazar cho biết.

Ông Bucaram được bầu làm Tổng thống Ecuador năm 1996 và bị Quốc hội phế truất sau chưa đầy 6 tháng nắm quyền vì lý do "không đủ năng lực cả thể chất lẫn tinh thần" để đảm nhiệm cương vị. Ông bị buộc tội rút ruột ngân sách, tham nhũng và gia đình trị trong thời gian tại vị ngắn ngủi.

Trên khắp châu Mỹ Latin, nhiều quan chức Chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp đã bị buộc tội hoặc buộc phải từ chức vì các báo cáo về gian lận trong mua máy thở, khẩu trang và các thiết bị khác nhằm đối phó với dịch bệnh.

Các công tố viên ở Ecuador đã thực hiện 37 cuộc đột kích trong ngày 3/6 tại Guayaquil và Thủ đô Quito, bắt giữ 17 người bị nghi ngờ mua sắm quá tải, ảnh hưởng tới thị trường bán lẻ và phạm tội có tổ chức. Những người bị bắt bao gồm 5 người có liên quan tới Công ty Nước Quito, cựu Giám đốc Bệnh viện Teodoro Maldonado Carbo ở Guayaquil, và một chủ tịch quận của tỉnh Guayas.

Bà Diana Salazar cho biết, theo ước tính của Văn phòng Trưởng Công tố, khoản mua sắm vượt mức là 12 triệu USD.

Trong những tuần gần đây, các công tố viên đã mở 45 cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế để ứng phó với đại dịch. Trong một vụ việc, các quan chức đã chi 150 USD để mua túi đựng xác vốn có giá chỉ 15 USD.

Ecuador là đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch do virus corona gây ra, với gần 41.000 ca mắc và gần 3.500 ca tử vong.

Theo AP, con số thực tế có thể cao hơn, vì nhiều người đã không được kiểm tra trước khi họ chết với các triệu chứng của COVID-19. Guayaquil là nơi gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh vào đầu tháng 4. Bệnh viện quá tải. Nhiều người đã tử vong tại nhà. Trong giai đoạn đầu, phải mất gần 1 tuần thi thể của họ mới được đưa đi.

Trong bối cảnh đó, các nhà chức trách tuyên bố sẽ thúc đẩy việc bắt giữ những người bị buộc tội có hành vi sai phạm trong dịch bệnh.

“Làm giàu trong bi kịch và làm giàu bằng mồ hôi nước mắt của những người nghèo khổ không chỉ là những hành vi bất hợp pháp, điều đó thật đáng khinh bỉ", Phó Thủ tướng Otto Sonnenholzner nói.

Ngọc Anh