Cùng bị đưa ra xét xử trong vụ án, còn có các bị cáo khác: Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội); Vũ Công Ngọc (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Lê Đình Trung (Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) hầu tòa về tội "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù". Ba bị can này từng là thuộc cấp của bị cáo Phùng Anh Lê khi còn đương chức Trưởng Công an quận Tây Hồ.

Theo cáo trạng, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công Thành xảy ra ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tối cùng ngày, Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ. Do lo sợ Tài bị xử lý, người nhà của Tài đã nhờ người quen của ông Phùng Anh Lê kết nối giúp cho Tài được hòa giải với bị hại, không bị xử lý. Người này đã đặt vấn đề và được ông Lê đồng ý giúp với "giá" 110 triệu đồng.

Cũng trong tối 22/9/2016, tại khu vực vỉa hè đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ, người nhà của Tài đã đưa bọc tiền 103 triệu đồng cho người họ hàng của bị can Phùng Anh Lê.

Sau khi cầm số tiền trên, Phùng Anh Lê đã chỉ đạo bị can Nguyễn Đức Châu gọi Vũ Công Ngọc mang hồ sơ đến báo cáo việc tạm giữ Tài. Sau đó, Phùng Anh Lê chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Trong vụ việc, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định những người liên quan khác có hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, như: ông Phạm Quý Hải (Phó Trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ); Lê Sinh Hùng (Phó Trưởng Công an quận, Trưởng Nhà tạm giữ, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự); Nguyễn Quang Huy (Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận Tây Hồ). Tuy nhiên, những người này chưa đủ dấu hiệu để xử lý hình sự nên kiến nghị Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền là phù hợp.

Theo dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong thời gian 2 ngày làm việc.

 

Q. Đông