Chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng ngày 4/6, Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) nêu: Tại sao trong thời gian qua, số lượng tướng lĩnh Công an vi phạm pháp luật phải xử lý bằng chế tài hình sự nhiều như vậy, ai là người chịu trách nhiệm trong việc giới thiệu đề bạt những cá nhân này?

Câu hỏi thứ hai, ĐB đoàn Cà Mau nhắc lại vụ việc phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) đến nay chưa được khởi tố vụ án?

Sau phần chất vấn của ĐB, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điều hành phiên chất vấn cho rằng, với vụ liên quan đến phân bón Thuận Phong là vụ việc cụ thể, có trách nhiệm của Viện Kiểm sát. Câu hỏi này cũng không nằm trong chủ đề chất vấn, do đó bà đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an gửi câu trả lời đến ĐB bằng văn bản.

“Vì sao chưa khởi tố Công ty Thuận Phong, vụ việc đã nhiều lần nhắc tại diễn đàn Quốc hội. Đề nghị Bộ trưởng và Viện Kiểm sát gửi trả lời bằng văn bản cho ĐB Lê Thanh Vân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Về câu hỏi tướng Công an vi phạm, theo Chủ tịch Quốc hội, những vị tướng Công an vi phạm pháp luật hình sự đã bị xử lý. Không có khoảng trống cho các vị tướng Công an vi phạm pháp luật.

“Còn về trách nhiệm ai đề bạt, bổ nhiệm thì Quốc hội chúng ta biết rồi, để bổ nhiệm một vị tTướng phải đúng quy định pháp luật do Quốc hội ban hành. Khi bổ nhiệm người ta tốt, còn khi vi phạm pháp luật thì xử lý. Đây là chuyện rất bình thường, tôi nghĩ câu này Bộ trưởng không phải trả lời. Bất kỳ ai vi phạm pháp luật cũng đều bị xử lý”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kiên quyết loại trừ cán bộ Công an bảo kê cho tội phạm

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn, có hay không sự bảo kê của cán bộ, chiến sỹ công an để các băng nhóm tội phạm hoành hành.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn

Trả lời, Bộ trưởng Công an cho hay, tội phạm đang không từ thủ đoạn nào để tấn công, vô hiệu hoá lực lượng công an, từ làm quen, dụ dỗ, đến mua chuộc. Khi không mua chuộc được thì các đối tượng đe dọa, bôi nhọ, vu khống, không chỉ chiến sĩ công an mà còn gia đình, người thân của họ.

"Quá trình đó, có chiến sĩ không chịu được đã mất phẩm chất, có quan hệ, thậm chí làm ngơ cho tội phạm, bảo kê, hợp tác với tội phạm", Bộ trưởng nói.

Ông nhấn mạnh, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ là kiên quyết loại trừ ra khỏi lực lượng chiến sỹ vi phạm, bảo kê tội phạm, nhưng cũng phải bảo vệ cán bộ bị vu khống, xuyên tạc.

Theo Bộ trưởng, vừa qua, các cán bộ công an vi phạm đã bị xử lý nghiêm, "không có vùng cấm” để khôi phục lòng tin đối với ngành công an.

H.Giang