ASEAN - PAC gồm các nước: Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, 2020 là một năm rất quan trọng, để lại nhiều dấu ấn với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất vào sự phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Cũng theo Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, 2020 cũng là một năm đặc biệt quan trọng đối với Thanh tra Chính phủ Việt Nam khi vinh dự đảm nhiệm trọng trách là cơ quan chủ trì, đăng cai ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 16 sau nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN-PAC thành công tốt đẹp của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC).

“Đây là cơ hội tốt để Thanh tra Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác, phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm, để cùng các thành viên trong Nhóm đóng góp thực chất hơn nữa vào sự phát triển chung của cả cộng đồng chúng ta”, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái khẳng định.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: PH

Trong hơn mười năm là thành viên của ASEAN-PAC, Thanh tra Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực duy trì hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với tất cả các cơ quan thành viên.

Với nền tảng đa dạng về kinh tế, chính trị,  lịch sử, văn hóa, nhưng trên tinh thần gắn kết, hợp tác và vì lợi ích của khu vực và cộng đồng, các cơ quan thành viên của Nhóm đã cùng nhau trải qua một chặng đường đầy ý nghĩa với những kết quả hợp tác thiết thực trong PCTN và tạo nên một cộng đồng khu vực gắn kết và phát triển, xây dựng được vị thế, hình ảnh, vai trò nhất định trong khu vực, được nhiều thiết chế trong khu vực và quốc tế tôn trọng, đánh giá cao và bày tỏ mong muốn hợp tác.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của đại dịch Covid, năm 2020 cũng là một năm đầy sóng gió và biến động đối với kinh tế, chính trị toàn cầu và các quốc gia thành viên của ASEAN-PAC cũng không nằm ngoài những tác động của nó.

Có thể thấy, đại dịch Covid đã ảnh hưởng rất nặng nề tới các quốc gia trong khu vực và quốc tế, đặt ra nhiều bài toán hóc búa, cấp bách về quản trị Nhà nước và PCTN không chỉ trong giai đoạn hiện nay mà còn là vấn đề xử lý những hệ lụy của nó sau này.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến ASEAN - PAC. Ảnh: PH

Cuộc chiến chống tham nhũng vốn đầy cam go lại tiếp tục phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Tình hình mới đặt ra những yêu cầu cấp bách mới trong việc hoạch định chính sách, kế hoạch hành động, xác định lại những ưu tiên trong quản trị Nhà nước và PCTN ở mỗi quốc gia và đặc biệt cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của hợp tác khu vực và quốc tế trong PCTN.

Theo Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, quản trị tốt và PCTN là hai vấn đề có nội hàm rộng, có mối quan hệ giao thoa, gắn kết hữu cơ với nhau, cùng có tác động tích cực đến sự phát triển và ổn định của các quốc gia.

Quản trị tốt là điều kiện tiên quyết để PCTN hiệu quả và phát triển bền vững. Quản trị tốt cũng là để hướng tới PCTN hiệu quả và ngược lại. Quản trị tốt được xây dựng dựa trên các nguyên tắc nền tảng như công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và cũng chính là những yêu cầu, biện pháp nền tảng trong PCTN. Với ý nghĩa ấy, Thanh tra Chính phủ Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN-PAC năm 2020 đã lựa chọn “Quản trị tốt góp phần PCTN hiệu quả” làm chủ đề của hội nghị.

“Hy vọng, đây sẽ là cơ hội quý báu để các cơ quan thành viên của Nhóm cùng nhau chia sẻ về những nỗ lực chung của các quốc gia trong quản trị tốt và PCTN; những bài học kinh nghiệm tốt trong việc xây dựng các giá trị chuẩn mực cho quản trị tốt và PCTN, đồng thời tiếp tục xây dựng ASEAN-PAC trở thành một cộng đồng ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững, vì một khu vực hòa bình, an ninh, phát triển và tiến bộ”, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Ngay sau phiên khai mạc, các đoàn đại biểu đã tham luận về tiến triển trong công tác PCTN.

Phiên làm việc buổi chiều, các đoàn đại biểu, các tổ chức quốc tế tham dự phiên Hợp tác Liên diễn đàn cùng nghe các tham luận của Sáng kiến Pháp quyền của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ ABA- ROLL, khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và của Cơ quan và Tội phạm và Ma túy của Liên hợp quốc (UNODC).

Phương Hiếu