Vừa qua, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và khởi tố, bắt giữ một số lãnh đạo doanh nghiệp và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng (BQL) một số địa phương có sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động đấu thầu các công trình xây dựng trên địa bàn.

Ngày 3/11, Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khám xét, tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Phạm Văn Điểu, Giám đốc BQL TP Hội An, để điều tra sai phạm liên quan đến công tác tổ chức đấu thầu.

Ông Điểu bị điều tra các sai phạm trong tổ chức đấu thầu tại một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước do TP Hội An làm chủ đầu tư.

Ông Điểu bị bắt sau khi công an mở rộng điều tra các vi phạm trong công tác tổ chức đấu thầu tại các BQL cấp huyện; mà trước đó có một số cá nhân đã bị bắt.

Ngoài ông Điểu còn có một cán bộ khác của BQL TP Hội An cũng bị bắt tạm giam.

Trước đó, Công an TP Tam Kỳ đã bắt khẩn cấp Lê Hữu Vũ, Giám đốc BQL huyện Thăng Bình và Trần Thanh Dũng, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn - Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An, Tam Kỳ; vì liên quan đến hành vi thông thầu trong đấu thầu xây dựng các công trình, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2013 đến nay, ông Dũng liên kết với một số đối tượng thành lập Cty Cổ phần Tư vấn - Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An (Cty Đại Bình An), Cty TNHH Thiết kế Xây dựng Thiên Long (ngưng hoạt động vào năm 2018); Cty Trường Phát Quảng Nam và Cty Tư vấn đấu thầu qua mạng Quảng Nam; để lấy pháp nhân tham gia mua hồ sơ và dàn xếp các gói thầu xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trên địa bàn Quảng Nam.

Đầu năm 2021, Dũng biết thông tin huyện Thăng Bình có 2 dự án xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh, xã Bình Lãnh và Trường THCS Lê Quý Đôn, thị trấn Hà Lam, từ nguồn ngân sách nên đến liên hệ với Vũ để xin trúng thầu 2 gói nói trên.

Sau đó, 2 gói thầu được dàn xếp cho Cty Đại Bình An trúng thầu. Đổi lại, Dũng phải trích 10% giá trị gói thầu này cho BQL huyện Thăng Bình theo yêu cầu của Vũ và bước đầu Dũng đã đưa cho Vũ 220 triệu đồng tại phòng làm việc của Vũ (trích 10% từ 2,2 tỷ đồng tạm ứng trước cho công trình).

Thêm một vụ việc liên quan đến hoạt động đấu thầu gây xôn xao dư luận

Ngày 8/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Thanh Quốc ký ban hành Văn bản số 2369 gửi hiệu trưởng các trường phổ thông, dân tộc nội trú trong tỉnh về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021.

leftcenterrightdel
 Văn bản của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam ưu ái cho các doanh nghiệp thân quen. Ảnh: N.P

Trong văn bản có nội dung giới thiệu 3 công ty tư vấn gồm: Cty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Cty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Nam Phát Thịnh. Do các đơn vị này từng là đối tác của Sở GD&ĐT nên Sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực của các đơn vị trong việc tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và tư vấn lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật.

Văn bản của Giám đốc Hà Thanh Quốc giao các trường với tư cách là chủ đầu tư xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình, nhưng yêu cầu khi chọn những đơn vị tư vấn mà Sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết các đơn vị mà nhà trường chọn là những đơn vị có năng lực, có trách nhiệm; trường còn phải làm cam kết tiến độ thực hiện công trình.

Dư luận cho rằng, văn bản trên thể hiện sự ưu ái cho các doanh nghiệp thân quen, triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh trong đấu thầu; “làm khó” lãnh đạo các trường nếu muốn chọn một doanh nghiệp ngoài gợi ý của Giám đốc Sở.

Sau đó, ông Quốc đã ký công văn thu hồi Văn bản số 2369 với lý do trong quá trình soạn thảo văn bản, Tổ Quản lý dự án của Sở đã "diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm".

Liên quan đến Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh vừa giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến giáo dục miền núi, dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020 thuộc Chương trình 775 do Sở này quản lý.

Với nhiều lùm xùm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang vừa chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các huyện, thị xã, TP và BQL đầu tư xây dựng.

Ông Quang yêu cầu các đơn vị, địa phương chấn chỉnh các sai sót cần xử lý trong công tác đấu thầu, tránh dẫn đến các vụ điều tra, khởi tố hình sự vi phạm như đã xảy ra… Công khai, minh bạch, chuyển tải thông tin đấu thầu, kiểm tra, giám sát chặt hồ sơ mời thầu, hướng đến lựa chọn những nhà thầu uy tín, có đủ năng lực tài chính, kỹ thuật thi công công trình, dự án.

Siết chặt công tác đấu thầu, thi công các dự án, đảm bảo hiệu quả, chất lượng và tiết kiệm ngân sách…

Trao đổi với P.V, một lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Nam cho biết, Uỷ ban đã từng đưa ra khuyến cáo trên đối với UBND cấp huyện trong tỉnh; tuy nhiên vẫn xảy ra hậu quả và kéo dài…

Do vậy, rất cần một cuộc thanh tra toàn diện các BQL trong tỉnh về hoạt động đấu thầu xây dựng để chấn chỉnh, khắc phục các dạng sai phạm, tồn tại ngay từ đầu.

Nguyên Phê