Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Brazil Carlos Alberto Decotelli vừa đệ đơn từ chức sau 5 ngày được bổ nhiệm, trước áp lực dư luận về cáo buộc không có bằng tiến sỹ tại Trường Đại học Rosario như khai trong lý lịch.

Trước đó, ngày 25/6, Tổng thống Bolsonaro tuyên bố bổ nhiệm ông  Decotelli giữ chức Bộ trưởng Giáo dục Brazil. Trong thông báo tới các cơ quan báo chí, truyền thông, Tổng thống nhấn mạnh đến bằng cấp của tân Bộ trưởng. Ông Carlos Alberto Decotelli cũng là người da màu đầu tiên được bổ nhiệm vào Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Ông Decotelli từng cho biết, có bằng thạc sỹ của Tổ chức Getulio Vargas (Brazil), bằng tiến sỹ tại Đại học Rosario (Argentina) và bằng tiến sỹ của Đại học Wuppertal (Đức).

Tuy nhiên, trong ngày 26/6, Hiệu trưởng Đại học Rosario khẳng định ông Decotelli không hề có bằng tiến sỹ tại trường này và cũng chưa từng bảo vệ luận án tiến sỹ.

Sau đó vài ngày, ông Decotelli lý giải rằng, Ban Giám hiệu Đại học Rosario đã yêu cầu ông thay đổi luận án, nhưng khi đó do điều kiện tài chính không cho phép nên ông buộc phải trở về Brazil.

Trong khi đó, Đại học Wuppertal cũng khẳng định ông Decotelli không có bất kỳ học hàm, học vị nào tại đây.

Ngoài ra, ông Decotelli còn bị buộc tội đạo văn một số bài báo trong thời gian học tại Brazil.

Trường đại học của Brazil ngày 30/6 cho biết, ông Decotelli không phải là giáo sư ở trường này trong giai đoạn năm 2016 - 2018 như được đề cập trong lý lịch của ông.

Chiều 30/6, ông Decotelli đệ đơn từ chức.

Hiện, phụ trách truyền thông của Văn phòng Tổng thống cũng như Bộ Giáo dục Brazil chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

18 tháng qua, Brazil đã thay đổi 3 bộ trưởng giáo dục.

Người đầu tiên, Ricardo Vélez Rodríguez, bị cách chức sau 4 tháng.

Ngày 17/6, người kế nhiệm là Abraham Weintraub phải từ chức sau khi Tòa án Tối cao quyết định tiếp tục điều tra ông vì tranh cãi, đe dọa trên mạng xã hội.

Ngọc Anh