Hủy quyết định đình chỉ Cụm trưởng Dân cư số 4 vì không đúng

Liên quan đến việc để tập trung đông người đưa tang giữa lúc toàn TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, ngày 13/9, tại UBND xã Thọ An, bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, đã chủ trì hội nghị công khai quyết định bãi bỏ quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm Dân cư số 4 đối với bà Trần Thị Gấm.

Tại hội nghị, UBND huyện Đan Phượng đã nghiêm khắc phê bình ông Lê Huy Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An, để xảy ra sai sót, ban hành quyết định không đúng; yêu cầu ông Hiệp nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Hội đồng Kỷ luật của huyện Đan Phượng đang xem xét, có hình thức kỷ luật với những người liên quan vụ việc. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Thọ An thông tin công khai trên Đài Truyền thanh xã cho người dân biết quyết định sai trái của mình bị UBND huyện Đan Phượng bãi bỏ.

Đến chiều muộn ngày 14/9, UBND xã Thọ An đã chính thức thông báo vụ việc trên Đài Truyền thanh xã và xin lỗi công khai tới bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng Cụm Dân cư số 4.

Trả lời báo chí, ông Lê Huy Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An cho biết, bản thân đã tự nhận hình thức kỷ luật là khiển trách; còn ông Nguyễn Trần Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An, đã có kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Chia sẻ thêm về nguyên nhân đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm Dân cư số 4 đối với bà Gấm, ông Hiệp cho biết, do Đảng uỷ xã Thọ An có đề nghị làm rõ trách nhiệm của cụm dân cư, trách nhiệm của cá nhân Cụm trưởng.

Ông Hiệp xác nhận trước ngày đưa tang, bà Gấm có gọi điện trao đổi, đề nghị xuống tăng cường lực lượng kiểm soát, và UBND xã Thọ An có chỉ đạo Công an xã gọi điện cho bà Gấm trao đổi tình hình. Tuy nhiên, vào sáng 19/8, bà Gấm lại không gọi điện phản ánh, dẫn tới tình trạng đông người tập trung đưa tang.

“Sáng 19/8, chính lúc xảy ra đông người, thì bà Gấm làm Cụm trưởng phụ trách, và Bí thư Cụm Dân cư số 4, đều không báo cho UBND xã Thọ An”, ông Hiệp nói.

Lãnh đạo UBND xã Thọ An đã trung thực?

Không đồng tình trước thông tin của ông Lê Huy Hiệp cung cấp trước đó với báo chí, trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Gấm cho biết, chốt kiểm dịch Covid-19 nơi bà được giao có 2 tổ Covid-19 cộng đồng của Cụm Dân cư số 4 và Cụm Dân cư số 3 cùng kiểm soát, chia theo ca trực luân phiên.

“Ngày 17/8, mẹ đồng chí Trần Văn Hải, cán bộ văn hoá - xã hội của xã Thọ An mất, khi đó là ca trực của Cụm Dân cư số 3. Ngày 18/8 là ca trực của Cụm Dân cư số 4 và chúng tôi đã báo cáo, đề nghị UBND xã cử người xuống hỗ trợ kiểm soát, tránh tập trung đông người, nhưng không ai xuống. Đấy là các ông ấy đã thiếu trách nhiệm coi thường chỉ thị chống dịch…

Ngày 19/8 là ca trực của Cụm Dân cư số 3, nên nói chúng tôi không báo cáo là không đúng. Chúng tôi không trực, không phải nhiệm vụ của chúng tôi thì làm sao báo cáo? Lãnh đạo xã làm sai thì sao lại muốn đùn trách nhiệm xuống dưới?”, bà Gấm nói, và cho rằng lẽ ra các lãnh đạo xã cần phải chủ động nắm bắt tình hình, triển khai kiểm soát tránh tụ tập đông người, khi biết ở địa phương có đám ma, chứ không nên đợi bên dưới báo cáo lên!

Theo bà Gấm, việc xã Thọ An ra quyết định đình chỉ nhiệm vụ đối với bà là có dấu hiệu cố tình đổ lỗi để “trù dập”, hạ uy tín cá nhân; bà đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trần Văn Thanh, Bí thư Đảng uỷ xã Thọ An; bà Phạm Thị Lâm, Chủ tịch HĐND xã Thọ An; và những người liên quan khi thông qua quyết định tạm đình chỉ Cụm trưởng Cụm Dân cư số 4 không đúng quy định.

Cũng theo bà Gấm, việc Chủ tịch UBND xã Thọ An Nguyễn Trần Quyết báo cáo lên UBND huyện Đan Phượng, ngày 19/8 có đông người tập trung đưa tang, thể hiện qua hình ảnh video một phần là đi qua khu chợ đúng vào ngày có phiên chợ là không đúng, do đang giãn cách xã hội không thể họp chợ. Đám ma chủ yếu là người nhà, thân quyến của tang chủ.

Về việc ông Lê Huy Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An cho rằng đã triển khai Chỉ thị 17, hướng dẫn tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách xã hội, bà Gấm cho biết, thực tế Cụm Dân cư số 4 không nhận được kế hoạch nào của UBND xã gửi.

Bà Gấm thông tin: “Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng huyện Đan Phượng vào ngày 26/8, họ hỏi có văn bản, kế hoạch nào của UBND xã gửi xuống không, tôi trả lời hoàn toàn không có cái gì. Đến ngày 29/8, ông Hiệp mới phô tô tất cả các văn bản kế hoạch xuống cho chúng tôi 1 tập dày gần bằng gang tay, làm sao có thời gian nghiên cứu. Nếu đưa xuống trước thì chúng tôi đã làm rất chuẩn chỉnh. Họ làm quan liêu tắc trách, không đưa văn bản xuống để thực hiện, khi xảy ra chuyện thì đổi lỗi cho cấp dưới như thế là hoàn toàn không đúng”. 

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin

 

Nam Dũng