Theo phản ánh của người dân, nhiều ngày nay tại DA hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư thôn Đại Từ (cạnh trường mầm non) xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn thuộc mặt bằng quy hoạch 5361 ngày 31/12/2019 diễn ra tình trạng nhà thầu thi công ồ ạt khi chưa có kết quả trúng thầu. Đây là việc làm trái quy định cần được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm minh.

Có mặt tại DA này, chúng tôi tận mắt chứng kiến hình ảnh máy múc đang nhả khói đen ngòm, đưa gầu san gạt đất đai làm đường giao thông đi vào khu vực DA hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư thôn Đại Từ giữa ban ngày. Các công nhân đang hì hục dùng máy đảo bê tông đúc khuôn ống cống để tràn lan khắp nơi.

Công trường này mặc dù chưa có quyết định trúng thầu của cơ quan chức năng, thế nhưng đơn vị thi công không biết có được “ưu ái” hay ‘bảo kê” của thế lực nào mà đã đưa trang thiết bị máy móc, công nhân đến thi công ồ ạt, khiến dư luận bức xúc về việc làm trái pháp luật này.

leftcenterrightdel
 Mặc dù chưa có kết quả trúng thầu nhưng đã có đơn vị huy động máy móc đến thi công DA. Ảnh: VT

Ông Nguyễn Văn H. một người dân ở khu vực thôn Đại Từ, xã Đông Thịnh cho biết: Khu vực DA hạ tầng khu dân cư này được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đã được thi công, làm hạ tầng xong từ đầu năm thuộc địa phận thị trấn Rừng Thông. Chính quyền địa phương cũng đã tổ chức bán đấu giá công khai cho người dân tham gia mua đất. Hiện nay, giai đoạn 2 UBND xã Đông Thịnh đang tiến hành mời thầu rộng rãi “thi công xây lắp các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư thôn Đại Từ”, vì khu vực DA thuộc địa phận xã Đông Thịnh. Hiện nay vẫn chưa có kết quả đơn vị nào trúng thầu nhưng nhiều ngày nay đã thấy có máy móc, lao động đưa về đây thi công rầm rộ.

“Chắc phải có sự cho phép của chính quyền địa phương hay có sự “bảo kê” nào đó thì đơn vị thi công mới dám làm liều như vậy chứ”, ông H. bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra được biết, DA hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư thôn Đại Từ, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn được UBND xã Đông Thịnh mời thầu công khai. Nguồn vốn từ nguồn thu tiền sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch 5361/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 và các nguồn huy động hợp pháp khác. Giá trị gói thầu 12.981.219.000 đồng, giá trị đảm bảo dự thầu 130 triệu đồng; phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu là về năng lực và kinh nghiệm, kỹ thuật, phương pháp giá thấp nhất.

Gói thầu này có các đơn vị tham gia gồm: Công ty TNHH Xây dựng giao thông thủy lợi Tân Hạnh; Công ty Cổ phần Việt Phương; Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và xây dựng Trường Phát; Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Phúc Thịnh và Công ty Ngọc Châu; Công ty Cổ phần Xây dựng Xuân Phước.

leftcenterrightdel
 Các ống cống, bê tông được đúc tại DA chưa có kết quả trúng thầu. Ảnh: VT

Sau khi mở thầu, để có cơ sở cho đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu đảm bảo theo quy định, UBND xã Đông Thịnh đang có văn bản đề nghị nhà thầu làm rõ về năng lực, kinh nghiệm trong gói thầu nêu trên để lựa chọn nhà thầu. Đang trong quá trình chấm thầu, thế nhưng không hiểu vì sao chưa có kết quả đơn vị nào trúng thầu nhưng công trường dự án lại ồ ạt thi công.

Ông Lê Bá Ứng, Trưởng Ban DA huyện Đông Sơn cho biết, DA này huyện giao cho UBND xã Đông Thịnh làm chủ đầu tư và mời thầu nên ông không nắm được. DA này nhỏ mà huyện thì nhiều việc nên ông chưa biết được sự tình như thế nào.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đơn vị đang tiến hành thi công DA này khi chưa có quyết định trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng giao thông thủy lợi Tân Hạnh. Đơn vị này trong thời gian qua đã trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện này, đồng thời là nhà thầu “thân quen” ở nhiều DA cấp xã. Đặc biệt, mới đây đơn vị này bị Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại một DA trên địa bàn.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh