Cục QLTT Bắc Kạn bán thanh lý tài sản có quá vội vàng?

Mới đây, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Văn phòng Cơ quan CSĐT nhận được đơn của Hiệp hội Gas Việt Nam tố cáo Công ty Cổ phần Gas Khánh Linh có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả; đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Văn phòng Cơ quan CSĐT, Bộ Công an chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn để chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT, Bộ Công an biết.

Ngày 22/5/2020, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Văn bản 2834 gửi Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Kạn với nội dung: Chủ tịch UBND tỉnh nhận được đơn đề nghị của Công ty TNHH Totalgaz Việt Nam (Cty Totalgaz), sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục QLTT tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết đề nghị của Cty Totalgaz theo thẩm quyền, đúng quy định. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, ngày 23/4/2020, Cục QLTT Bắc Kạn có Văn bản số 153 Thông báo về việc bán thanh lý chai LPG tịch thu do vi phạm hành chính đối với 6.018 chai LPG bị tịch thu theo Quyết định số 132 ngày 31/1/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu, khí.

Theo ông Quách Thế Kỷ, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị LPG của Cty Totalgaz: Việc bán thanh lý chai LPG đang là tài sản hợp pháp của công ty (Cty Totalgaz có 3 nhãn hiệu đang được Cục QLTT Bắc Kạn thu giữ là Totalgaz, Vinagas và Petronas) là trái với quy định của pháp luật. “Chai LPG (vỏ bình gas) là tài sản hợp pháp của Cty Totalgaz theo quy định của pháp luật và phải được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là Cty Totalgaz” - ông Kỷ nhấn mạnh.

Cty Totalgaz dẫn chứng: Khoản 13 Điều 3 Nghị định số 87/2017/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí quy định: Chủ sở hữu chai LPG là thương nhân kinh doanh LPG được quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt chai LPG theo quy định của pháp luật.

Ông Kỷ cung cấp thêm: Theo mục 2 Khoản 1 Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính về xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính: “Đối với tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ do bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép để vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tịch thu thì trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp. Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp một khoản tiền tương đương trị giá tang vật, phương tiện vi phạm vào ngân sách Nhà nước”.

“Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các phòng, ban có liên quan của Cục QLTT dừng ngay việc bán hồ sơ tham gia mua thanh lý chai LPG và mua phế liệu là chai LPG trước ngày 12/6/2020” - đại diện Cty Totalgaz đề nghị.

Theo nguồn tin của Báo Thanh tra, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiếp tục xem xét lại vụ việc để xử lý theo quy định và có quyết định xử phạt Cty Khánh Linh về vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

leftcenterrightdel
 Hàng nghìn chiếc vỏ chai chứa gas của các hãng đã bị Cty Khánh Linh đốt sơn, mài lô gô trong xưởng "không phép" rồi bị tẩu tán đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý. Ảnh: ND

Nhiều tang vật vụ việc bị tẩu tán chưa tìm thấy?

Qua quá trình tìm hiểu về các sai phạm của Cty Khánh Linh, PV nhận thấy hành vi nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới khởi tố hình sự của Cty Khánh Linh thì lại không được cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Kạn điều tra, xác minh triệt để, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Một số lượng lớn bình gas đã bị đốt, bị hủy hoại đã “không cánh mà bay” khỏi hiện trường một cách đáng ngờ.

Ghi nhận tại thời điểm ngày 27/5/2019, ước tính có hàng ngàn bình gas đã bị đốt cháy, huỷ hoại, chứa trong khu nhà xưởng rộng lớn. Lực lượng Công an đã tiến hành ghi nhận chứng cứ bằng hình ảnh để làm căn cứ xử lý, nhưng không hiểu vì sao, khi kết thúc điều tra, xác minh, lực lượng công an và QLTT thông báo chỉ thu giữ được 396 chai gas đã bị “biến dạng”.

Tại biên bản xác minh chiều 28/5/2019 do ông Hoàng Trí Du, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm kinh tế chủ trì, có đại diện Công an huyện Chợ Mới, Ban Quản lý Khu công nghiệp và Cty Khánh Linh thể hiện nội dung: “Trong quá trình cơ quan chức năng tiến hành làm việc thì công ty có di chuyển chai LPG khỏi khu vực sản xuất. Cơ quan công an đề nghị công ty không di chuyển và làm cam kết với cơ quan chức năng tự bảo quản để xác minh làm rõ”.

Số tang vật này đóng vai trò then chốt trong vấn đề xử lý hành chính hay khởi tố hình sự về hành vi tiêu hủy vật chứng, tài sản. 

Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu như vậy, nhưng trên thực tế, phần lớn số tang vật có dấu hiệu bị tẩu tán. Ngay ngày hôm sau, chỉ còn một số bình gas đã bị đốt được xếp ngay ngắn. Sàn nhà được quét dọn sạch sẽ. 

Thời điểm kiểm tra, những người thực thi công vụ đã ghi hình, chụp ảnh hiện trường, ngoài ra trong quá trình xác minh điều tra, Công an tỉnh Bắc Kạn đã được cung cấp các chứng cứ điện tử, thể hiện số lượng bình gas đã bị đốt gấp nhiều lần số lượng mà lực lượng chức năng thu giữ.

Quan sát bằng mắt thường đối với các chứng cứ điện tử, cũng có thể thấy sự chênh lệch lớn giữa số lượng tang vật trên thực tế và số lượng tang vật thu giữ được.

Trao đổi với PV, đại diện Công an tỉnh Bắc Kạn cũng thừa nhận số lượng bình gas bị đốt, bị hủy hoại mà cơ quan chức năng thu giữ được có sự chênh lệch lớn so với số lượng thể hiện trong các chứng cứ điện tử mà đơn vị này thu thập được. Cơ quan điều tra đã điều tra mở rộng, tuy nhiên không thể xác định được tang vật ở đâu và không thu hồi lại được.

Đặc biệt hơn, tang vật của vụ việc còn “bay hơi” ngay trong biên bản của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn, cụ thể: Trong biên bản ghi nhận ngày 28/5/2019 của Công an tỉnh Bắc Kạn ghi nhận có một số LPG chai mang thương hiệu An Bình (đóng niêm màng co Petrotal - có dấu hiệu làm hàng giả - và đã được ghi lại bằng hình ảnh) trên sàn chiết của Cty Khánh Linh, nhưng đến khi xử phạt hành chính thì số LPG chai này chỉ còn 01 chai.

Hàng ngàn bình gas đã bị đốt, bị hủy hoại có thể “bay hơi” ngay trong quá trình điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Cục QLTT, Công an và Viện KSND tỉnh Bắc Kạn là điều bất bình thường. Những tang vật này nếu được dùng chui, tái sử dụng và lưu thông trên thị trường, sẽ là hiểm họa với xã hội, bởi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. 

“Những tang vật mà Cty Khánh Linh đã chuyển đi đâu, tại sao phải di chuyển, thậm chí trước mặt cơ quan chức năng. Đến nay, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty này khai nhận và mang về để xử lý theo quy định chưa? Trước các tình tiết còn chưa được làm rõ trong việc xử lý những vi phạm của Cty Khánh Linh mà các cơ quan chức năng tại tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện, thì các thành viên Hiệp hội Gas Việt Nam đã không tán thành trong cách xử lý và yêu cầu xử lý lại vụ việc này là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với các quy định của pháp luật” - đại diện một công ty gas cho biết.

Nam Dũng - Thành Nam