Tổ chức ăn uống linh đình…

Ngày 5/8/2020, Huyện ủy Yên Lập đã ban hành Công văn số 07 do Chánh Văn phòng Huyện ủy Nguyễn Kim Huỳnh ký gửi tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện khóa mới cùng các cơ quan và các cá nhân liên quan.

Công văn cho biết: Thực hiện các nghị quyết, quyết định của BTV Tỉnh ủy về công tác cán bộ, BTV Huyện ủy tổ chức hội nghị thông báo nghị quyết, quyết định của BTV Tỉnh ủy về việc chỉ định, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý.

Thành phần: Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa XXIV; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện, trưởng/phó các ban xây dựng Đảng, Chánh Văn phòng/Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy; Giám đốc/Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, Chủ tịch/Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc và trưởng/phó các đoàn thể chính trị - xã hội ở huyện, các ban HĐND huyện; trưởng/phó các phòng/ban quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Chánh Văn phòng/Phó Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện; Chi cục trưởng Chi cục Thống kê; trưởng/phó các cơ quan: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân, Chi cục Thi hành án; bí thư các chi, Đảng bộ trực thuộc; chủ tịch UBND các xã, thị trấn; toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Khối Đảng, Đoàn thể.

Hội nghị công bố sẽ được diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 7/8/2020, tại Trung tâm Hội nghị của huyện Yên Lập.

“Kết thúc hội nghị, trân trọng kính mời các đồng chí đại biểu về dự hội nghị dự bữa cơm thân mật tại Trung tâm Tổ chức sự kiện Hùng Điệp” - Công văn số 07 cho biết.

Theo ghi nhận của PV Báo Thanh tra, ngay sau khi hội nghị thông báo kết thúc, gần như toàn bộ các đại biểu đã di chuyển từ Trung tâm Hội nghị của huyện Yên Lập sang Trung tâm Tổ chức sự kiện Hùng Điệp cách đó không xa.

Nhiều chiếc ô tô biển số xanh cùng xe biển trắng đỗ đầy bên trong khuôn viên nhà hàng và đỗ cả phía ngoài đường bên ngoài nhà hàng.

Bên trong khoảng 20 mâm cỗ đã bày sẵn. Đông đảo các đại biểu đã có mặt để chuẩn bị liên hoan, vừa ăn uống vừa hát hò. Bắt đầu từ 17 giờ chiều và kết thúc sau đó khoảng hơn một giờ.

Câu hỏi được đặt ra là: Đang trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, đời sống xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn, còn Yên Lập vẫn là huyện nghèo, kinh phí lấy ở đâu để tổ chức hàng chục mâm cỗ chỉ để ăn mừng 2 cán bộ được Tỉnh ủy điều động, chỉ định về huyện?

leftcenterrightdel
Hội nghị thông báo nghị quyết, quyết định của BTV Tỉnh ủy về việc chỉ định, điều động, bổ nhiệm đối với hai Huyện ủy viên (đứng ngoài cùng hai bên)

UBND huyện Yên Lập chỉ đạo nghiêm… nhưng vi phạm lại là Huyện ủy?

Mới đây, UBND huyện Yên Lập đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại hội nghị này, Phòng Y tế huyện Yên Lập cho biết: Hiện trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua, có gần 200 công dân trong huyện đi đến Đà Nẵng thăm quan, du lịch trở về địa phương và chưa đủ 14 ngày.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị này, ông Đinh Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập đánh giá cao các phòng, ban chuyên môn trong công tác phòng chống dịch Covid - 19. Ông Nam yêu cầu các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Còn theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 18 giờ, ngày 7/8/2020, tỉnh Phú Thọ có 4.497 trường hợp làm việc, tham quan, du lịch, thăm thân từ Đà Nẵng trở về địa phương đã được lập danh sách. Trong đó, 1.678 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú; 2.819 trường hợp đã đủ thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về từ Đà Nẵng và không áp dụng biện pháp cách ly.

Có 17 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid - 19. Hiện tại, có 9 trường hợp đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại trung tâm cách ly, theo dõi, điều trị tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đều đã có kết quả âm tính với Covid - 19.

Trước đó, ngày 29/7/2020, Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành Công văn số 2363 về việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Công văn nêu rõ: Trước tình hình đại dịch Covid -19 trên thế giới, khu vực và ở Việt Nam đang có diễn biến phức tạp khó lường và thực hiện Công điện ngày 28/7/2020 của Thường trực Ban Bí thư về “tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong tình hình mới”, Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thực hiện tốt một số nội dung sau: Thực hiện nghiêm Lời Kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Nêu cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức Đảng và nhân dân trong thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Bí thư các huyện, thành, thị ủy, Đảng bộ trực thuộc và người đứng đầu các cấp ủy Đảng trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Thọ căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid -19 để chủ động xem xét và có các biện pháp xử lý, phòng, chống kịp thời, có hiệu quả…

Còn theo Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tại mục 4 đã yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài chỉ đạo thực hiện các biện pháp quy định tại mục 2, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với các mức nguy cơ, bảo đảm các yêu cầu sau:

a) Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

b) Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ: Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

c) Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp: Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

d) Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan xác định phạm vi khu vực nguy cơ cao trên địa bàn và chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ thị còn yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị này.

Nhìn vào hình ảnh thực tế tại hội nghị thông báo của Huyện ủy Yên Lập chiều ngày 7/8/2020 cũng như buổi liên hoan ăn uống sau đó thì có thể thấy, Huyện ủy Yên Lập đã vi phạm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.  

Nam Dũng