Ông Musher Rashid, Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Ủy ban Liêm chính cho biết: "Hiện có 130 vụ tham nhũng đang được các tòa án chuyên ngành thụ lý, trong đó, 55 vụ được chuyển từ năm trước và chưa được giải quyết, 75 vụ được chuyển tới hệ thống tư pháp trong năm nay”.

Ông Rashid cũng cho biết thêm, trong số 75 vụ tham nhũng tại tòa, 41 người đã bị kết tội và bị kết án tù, 34 bị cáo khác đã được thả sau khi phiên tòa xét xử kết thúc.

"59 vụ tham nhũng đến từ Erbil (thủ phủ của Kurdistan), 43 vụ đến từ thành phố Sulaimani và 24 vụ thuộc thành phố Duhok", ông Rashid nói.

Nỗ lực chống tham nhũng vẫn là một trong những lời kêu gọi chính mà người dân khu vực Kurdistan nói riêng, quốc gia Iraq nói chung, nhấn mạnh.

Đầu tháng 12, Ủy ban đã thông báo rằng, kể từ năm 2016, họ đã đưa 737 vụ tham nhũng ra xét xử tại tòa và ngăn cản việc thất thoát 17,79 tỷ IQD (khoảng gần 15 triệu USD) ngân sách Chính phủ.

Các số liệu được tuyên bố bởi Chủ tịch Ủy ban, Ahmed Anwar. Ông cho biết thêm, từ năm 2014, cơ quan này cũng đã điều tra 523 quan chức cấp cao, bao gồm các bộ trưởng, nhà lập pháp và 83 vụ liên quan đến các thống đốc, tổng giám đốc và cố vấn.

Ủy ban này ước tính, 423,29 tỷ IQD (355,7 triệu USD) đã bị mất do tham nhũng ở khu vực Kurdistan kể từ năm 2016.

Thủ tướng chính quyền tự trị người Kurd khu vực Kurdistan, Masrour Barzani, đã nhiều lần tuyên bố, chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch của Nội các. Ông nhấn mạnh, tham nhũng gây thiệt hại cho nền kinh tế và làm suy yếu niềm tin của người dân trong khu vực.

Đức Anh