Vụ việc chị V.T.Y. (32 tuổi, ngụ ở xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước) động thai nên gia đình gọi điện thuê ôtô dịch vụ 7 chỗ với giá 750.000 đồng để đưa sản phụ đến bệnh viện.

Khi đến Trạm y tế xã Thống Nhất, sau khi thăm khám, các y tá ở đây đề nghị chuyển lên tuyến trên vì sức khỏe chị Y. yếu. Tuy nhiên, khi chạy được khoảng 4 km, tài xế thấy chị Y. đau bụng dữ dội, la hét, nên người này dừng lại và yêu cầu tất cả xuống xe.

Tài xế xe 7 chỗ trải một tấm nhựa mỏng bên vệ đường để chị Y. nằm và lên ôtô bỏ đi. 

Chị Y. sinh một bé trai nhưng bé tử vong ngay sau đó. 

Sự việc trên đang tạo nên nhiều sự phẫn nộ trong dư luận. Không ít người lên tiếng chỉ trích lái xe này và cho đó là hành động thiếu tình người.

Cụ thể, ngày 17/8, chị Y. lên cơn đau đẻ nên gia đình liên hệ một nhà xe để anh M.Đ.S (33 tuổi, chồng chị Y.) đưa vợ đi viện cấp cứu. Tuy nhiên, tài xế lái xe thấy sức khỏe của chị này yếu, lo sợ chuyện xấu xảy ra trên xe nên kiên quyết đuổi họ xuống xe. Sản phụ được được đỡ đẻ ngay giữa đường nhưng cháu bé vừa chào đời đã tử vong. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi đuổi sản phụ xuống đường của tài xế taxi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Nguyễn Huy An, Trưởng Văn phòng Luật sư Huy An khẳng định việc làm của tài xế taxi tại Bình Phước là hành vi đáng lên án. Bởi tài xế này hoàn toàn có khả năng đưa sản phụ vào bệnh viện để được các bác sĩ giúp đỡ. Tuy nhiên, anh ta lại để sản phụ xuống đẻ ở ven đường. “Hành vi này là khó có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu muốn xử lý tài xế cần phải căn cứ vào các quy định của pháp luật”, luật sư Huy An nói.

Trên các trang mạng có nhiều người nói rằng hoàn toàn có thể xử lý tài xế taxi về hành vi không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng quy định tại điều 132 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, luật sư An nói rằng hành vi của tài xế chưa đủ để quy buộc trách nhiệm hình sự.

“Để cấu thành tội danh không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì hậu quả trong trường hợp này là người mẹ, tức là sản phụ bị bỏ rơi phải tử vong. Tuy nhiên, ở đây người mẹ vẫn còn sống”, luật sư An cho biết.

Khi tài xế bỏ sản phụ xuống xe, đứa trẻ chưa được sinh ra. Vì thế, cái chết của đứa bé có thể phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân như sinh thiếu ngày, bị động thai… Vì vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân cái chết của đứa trẻ.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Hùng (Đoàn Luật sư Hà Nội) nêu quan điểm hành vi nói trên của người tài xế taxi không phải là thủ phạm trực tiếp, mong muốn gây ra cái chết cho trẻ sơ sinh con của sản phụ. Vì thế, theo luật định, hiện nay vẫn chưa có điều luật nào cụ thể phù hợp để truy tố, xử lý hình sự đối với hành vi của người tài xế trong tình huống kể trên.

Ngoài ra, luật sư Hùng nói rằng đây là khoảng trống pháp lý. Nếu luật quy định thêm cả trường hợp không cứu các sản phụ dẫn đến thai nhi chết thì trong trường hợp này sẽ xử lý được.

Thanh Thanh