Với đa số đại biểu (ĐB) có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội (QH) đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sáng ngày 14/6. Luật này gồm 7 chương, 36 điều và có hiệu lực từ 1/1/2020.

Điều 5 của Luật quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm như: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; nán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức cũng bị nghiêm cấm.

Đặc biệt, Luật đã bổ sung hành vi bị nghiêm cấm là, “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Trình bày giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ (UBTV) trước khi QH biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho hay, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và ĐBQH, thể hiện quyết tâm của QH, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

Chưa quy định khung giờ cấm bán rượu, bia

Cũng theo bà Nguyễn Thúy Anh, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để hạn chế việc uống rượu, bia.

Để bảo đảm tính khả thi, UBTVQH đã tiến hành xin ý kiến các ĐBQH về việc quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ. Nhưng, quy định khung giờ hạn chế bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng chưa đạt được sự đồng thuận của ĐBQH để ghi vào Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho hay, hiện nay, việc này đã được pháp luật hiện hành quy định về thời gian được phép hoạt động của một số loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ phổ biến có bán rượu, bia như ở quán karaoke, vũ trường, quầy bar…

Đồng thời đã có chế tài xử lý cá nhân, tổ chức kinh doanh vi phạm, kể cả việc phải xử lý những hành vi như gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

“Vì vậy, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các quy định trên của pháp luật hiện hành, cần thiết sẽ đề xuất biện pháp quản lý chặt chẽ hơn”, bà Nguyễn Thúy Anh báo cáo.

Một vấn đề nữa, nhận được nhiều ý kiến ĐB là cần quy định cấm bán rượu, bia trên internet; ý kiến khác đề nghị cấm bán rượu, bia trên internet theo khung giờ cụ thể.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho hay, do đây là lĩnh vực mới, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các ý kiến ĐBQH tại hai kỳ họp, tình hình thực tế, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và để đảm bảo tính khả thi, UBTVQH xin QH cho quy định về điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử.

Điều 16, Luật quy định, để bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử phải đáp ứng các điều kiện quy định tại luật này. Cùng với đó, phải thực hiện biện pháp để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia theo quy định của Chính phủ và áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Điều 19 của Luật quy định các địa điểm không bán rượu bia:

1. Cơ sở y tế, trừ trường hợp sử dụng rượu, bia để chữa bệnh theo chỉ định của bác sỹ.

2. Cơ sở giáo dục.

3. Cơ sở hoặc khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.

4. Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ, cơ sở giam giữ phạm nhân.

5. Cơ sở bảo trợ xã hội.

6. Nơi làm việc của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.

Hương Giang