Ngày 14/3, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Tổ công tác của Thủ tướng tiến hành kiểm tra 13 Bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và phải hoàn thành trong quý I/2019. Đây là cuộc kiểm tra thứ hai của năm 2019 và là cuộc kiểm tra thứ 63 của Tổ công tác kể từ khi được thành lập đến nay.

Làm chậm sẽ ảnh hưởng cả chuỗi công việc

“Năm nay là năm bứt phá, nếu làm chậm thì ảnh hưởng cả chuỗi công việc về sau”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ vào cuộc triển khai quyết liệt, làm tốt các nhiệm vụ ngay từ quý I, nhất là việc hoàn thiện thể chế, cắt bỏ các rào cản, tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng.

Theo Bộ trưởng, Thủ tướng nhắc trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình.

“Có những văn bản cài cắm công vụ, thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”, ông Dũng bày tỏ.

Tổ trưởng Tổ Công tác của Chính phủ nhắc tới nhiều ví dụ về các văn bản, đề xuất chính sách thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua như việc xây dựng dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm… “Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”, Bộ trưởng cho hay.

Tại buổi kiểm tra, đại diện các Bộ đã giải trình về tiến độ triển khai từng nhiệm vụ và chốt thời hạn để hoàn thành.

Không tích hợp được các quy hoạch… cả nước “đình trệ”

Đại điện Bộ Công an cho biết, hiện bộ này còn 3 nhiệm vụ, trong đó có dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng do còn nhiều vướng mắc bởi đây là lĩnh vực mới, liên quan đến nhiều đối tượng, có nhiều ý kiến phản biện. Tuy nhiên, Bộ quyết tâm sẽ trình vào cuối tháng 3.

Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh đây là Nghị định rất quan trọng. Ông đề nghị, Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ hơn nữa vì còn nhiều thủ tục như xin ý kiến thành viên Chính phủ, tiếp thu giải trình…

“Nếu còn ý kiến khác nhau đề nghị các đồng chí ngồi ngay tại VPCP, làm giải trình, các vụ, cục của VPCP sẽ hỗ trợ, các đồng chí báo cáo lãnh đạo Bộ để tạo sự đồng bộ, còn nếu lại mang về Bộ thì rất lâu”, Bộ trưởng Dũng phát biểu.

Liên quan đến nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch Đầu tư, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng rất quan tâm, yêu cầu Bộ sớm trình Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch.

“Chúng ta không tích hợp được quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia thì tất cả các tỉnh, bộ, địa phương dừng hết, không làm gì cả. Nếu chúng ta không xử lý tốt được cái này thì cả nước đình trệ hết vì quy định của luật”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng cũng dẫn chứng, một nhà máy điện khởi công muốn đầu tư cũng không được, vì không bổ sung được quy hoạch.

“Hiện nay vướng nhất là vấn đề quy hoạch. Bây giờ những quy hoạch đang làm dở có làm tiếp không, có cho thẩm định không, thẩm định rồi có phê duyệt không, những cái đã phê duyệt thì có tiếp tục cho điều chỉnh, bổ sung không hay tất cả nằm im tất", Bộ trưởng đặt vấn đề và đề nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư rất quan tâm trình sớm nghị định này.

Với Bộ Khoa học Công nghệ, Tổ trưởng Tổ công tác lưu ý Bộ được giao phụ trách tới 7 chỉ số trong Nghị quyết 02, nhiều nhất trong các cơ quan. Đại diện Bộ này cho biết các nhiệm vụ trong Nghị quyết 01, 02 đã được cụ thể hóa thành hơn 1.000 nhiệm vụ giao cụ thể cho các lãnh đạo Bộ, các vụ, cục và cấp chuyên viên…

Toàn cảnh cuộc kiểm tra: Ảnh: Nhật Bắc

 

“Tham nhũng vặt rất nguy hiểm”

Sau khi nghe các báo cáo, kết luận cuộc kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng đề nghị, các Bộ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Ông nhắc lại chủ trương của Trung ương, Chính phủ là cho phép thí điểm những vấn đề mà thực tiễn đòi hỏi nhưng chưa kịp sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật hoặc chưa có quy định của pháp luật. Như vừa qua, Thủ tướng đã cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công trực hay Ban An toàn thực phẩm thuộc UBND cấp tỉnh…

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo rất quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng luôn nhắc nhở về việc phòng, chống tham nhũng vặt. “Tham nhũng vặt rất nguy hiểm vì tạo ra cài cắm trong chính sách, thủ tục. Do đó, phải làm mạnh mẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử, VPCP luôn sẵn sàng cùng các đồng chí”, Tổ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về Nghị quyết 02 các Bộ cần hết sức quan tâm, tinh thần là dứt khoát phải cải cách thực chất, những điều kiện, thủ tục đã cắt bỏ phải công bố cụ thể cho người dân, doanh nghiệp biết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhắc lại, việc xây dựng các văn bản liên quan đến môi trường kinh doanh không nên cầu toàn nhưng phải cẩn trọng, tranh thủ ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước.

Theo thống kê của Tổ công tác, tính đến ngày 13/3, các Bộ, cơ quan đã hoàn thành việc ban hành chương trình hành động triển khai Nghị quyết 01. Tuy nhiên, trong số các nhiệm vụ phải làm xong trong quý I, các Bộ mới hoàn thành 2 nhiệm vụ (1 Nghị quyết của Chính phủ thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch Đầu tư, 1 Quyết định của Thủ tướng thuộc trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ), còn 31 nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Về Nghị quyết 02, đã có 11 Bộ, cơ quan ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện; đã có 6 Bộ, cơ quan đã lồng ghép kế hoạch cải thiện các chỉ số tại kế hoạch tổ chức thực hiện; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành tài liệu hướng dẫn với 2 bộ chỉ số.


Mất bằng lái xe phải thi lại: Đề xuất để dư luận ồn ào, không đáng có

Cũng tại buổi kiểm tra, nhắc đến đề xuất trước đó của Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể về việc “mất bằng lái xe phải thi lại”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, “không phải như Bộ trưởng nói”. Theo ông, đề xuất như vậy rất buồn cười để dư luận ồn ào, không đáng có.

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông giải thích, quy định hiện hành đã rất rõ, mất bằng thì thủ tục thế nào để đổi lại, đồng thời có quy định liên thông với công an.

“Liên thông với công an từ năm 2012 làm hệ thống quản lý bằng lái xe nhưng nói thực là công an không chia sẻ. Khi đó lên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng bảo làm việc với Thứ trưởng, Thứ trưởng lại bảo xuống làm việc với một đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, rồi lại bảo xuống Cục Cảnh sát”, Thứ trưởng Đông nói và cho biết thực tế đã đào tạo cho 600 cán bộ công an, cung cấp cả thiết bị kiểm tra bằng giả… nhưng sau đó bên công an không chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Đông, thông tư 01 quy định khi xử phạt thì anh gửi biên bản phạt để cho anh có mã vào mạng, vào điện thoại xem bằng của bất kỳ người nào là biết hình phạt, thu bằng hai tháng hay mấy tháng. Nhưng cái đó chưa thực hiện được dù rất nỗ lực.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, quý IV/2019, sẽ khai trương cổng dịch vụ công quốc gia, tích hợp và toàn bộ công khai hết.

“Tôi đi xe mà vi phạm và bị công an giữ bằng lái xe, tôi về khai báo mất thì sẽ lộ ra ngay việc vừa bị phạt chứ không phải mất. Sẽ kết nối với nhau và công khai toàn bộ trên mạng hết, truy xuất ra là biết ngay”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.


Hương Giang