Thiệu Giao (Thanh Hóa): Bãi tập kết cát trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật: 21/08/2019 07:00

(Thanh tra) – Một bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng ở Thanh Hóa nằm trong khu dân cư đã lâu, gây ô nhiễm môi trường. Năm lần, bảy lượt bị chính quyền lập biên bản, yêu cầu di dời nhưng tất cả đâu lại vào đấy, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thiệu Giao (Thanh Hóa): Bãi tập kết cát trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường
Bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng nằm trong khu dân cư nhiều năm, không bị giải tỏa, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: VT

 

Đó là bãi tập kết cát ở thôn 1, xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa mọc tự phát ở khu dân cư, nằm ngay sát đường giao thông liên xã giữa Thiệu Giao với Thiệu Vân. Ngoài tập kết cát, bãi này còn tập kết cả đá để bày bán trên diện tích rộng. Mỗi khi xe vận chuyển cát đến tập kết, xe vận chuyển cát đi, làm rơi vãi khắp nơi khiến môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống dân cư bị đảo lộn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Nhiều lần nhân dân phản ánh lên chính quyền địa phương, thế nhưng chính quyền xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm, tạm dừng một thời gian thì lại tái diễn. “Ngày nắng, lượng cát rơi vãi ra đường nhiều, xe cộ qua lại bụi bay mù mịt phả vào nhà dân chúng tôi. Ngày mưa, xe ô tô qua lại nhiều làm mặt đường nhựa biến dạng, xuống cấp, xuất hiện ổ gà, ổ trâu, nguy hiểm tai nạn giao thông rình rập”, một người dân bức xúc cho biết.

Nhiều xe ô tô qua lại chở cát, khiến đường giao thông hư hỏng, xuất hiện ổ gà, ổ trâu. Ảnh: VT

“Gần đây, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thiệu Giao chúng tôi đang tập trung cho xây dựng nông thôn mới, sắp được công nhận xã đạt chuẩn nên các tiêu chí về đường làng ngõ xóm phải sạch đẹp, môi trường phải trong lành, đường giao thông phải sạch đẹp. Thế nhưng, chẳng hiểu tại sao một bãi tập kết cát, vật liêu xây dựng trái phép mọc ngay trong khu dân cư, tồn tại trong một thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường mà chính quyền xã không “mạnh tay” dẹp bỏ thì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới làm sao có thể đạt được”, một người dân sống gần bãi tập kết cát nêu quan điểm.

Văn bản huyện Thiệu Hóa chỉ đạo giải tỏa bãi tập kết trước ngày tháng 8/2018, thế nhưng đến nay đã 1 năm trôi qua bãi tập kết vẫn nằm "choành oành" giữa khu dân cư. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về sự việc, ông Nguyễn Trí Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Giao thừa nhận: Tại thôn 1, xã Thiệu Giao có bãi tập kết cát của Công ty TNHH Đức Cường (Cty Đức Cường), do ông Lê Trọng Đức làm Giám đốc, kinh doanh vật liệu xây dựng cát, đá nhiều tháng nay ở khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Địa phương không đồng ý cho đơn vị này tập kết ở đây để buôn bán. Nhiều lần chính quyền xã đã mời công ty lên làm việc, lập biên bản vi phạm, yêu cầu hộ ông Cường giải tỏa bãi tập kết, thế nhưng được một thời gian việc kinh doanh này lại tái phát. 

“Xã cũng đã báo cáo việc này lên huyện Thiệu Hóa để xin ý kiến chỉ đạo, tuy nhiên đến nay hộ ông Cường vẫn chưa giải phóng bãi tập kết cát này”, ông Trung nói.

Xã cũng có văn bản gửi công ty Đức Cường yêu cầu giải tỏa, nhưng mọi việc vẫn án binh bất động. Ảnh: VT

Theo Văn bản số 1078/UBND-KTHT ngày 9/8/2018 của UBND huyện Thiệu Hóa gửi UBND xã Thiệu Giao cho biết: Qua kiểm tra thực tế và biên bản kiểm tra của Phòng Kinh tế Hạ tầng,  Phòng Tài nguyên Môi trường thì việc tập kết kinh doanh cát của Cty Đức Cường là sai mục đích sử dụng đất, không đảm bảo các điều kiện về tập kết, kinh doanh theo pháp luật hiện hành. Do đó, huyện Thiệu Hóa giao UBND xã Thiệu Giao chỉ đạo Cty Đức Cường giải tỏa bãi tập kết cát xong trước ngày 17/8/2018. Nếu còn để tình trạng trên thì Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Mặc dù sau đó, Chủ tịch UBND xã Thiệu Giao Nguyễn Thế Ngãi đã có một số công văn, thông báo cho Cty Đức Cường yêu cầu giải tỏa bãi tập kết cát, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã một năm trôi qua theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện, thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì bãi tập kết cát này vẫn nằm “choành oành” giữa khu dân cư như thách thức dư luận, Đảng bộ, chính quyền nơi đây.

Chủ tịch UBND xã này cũng chẳng phải chịu trách nhiệm gì trước việc bãi tập kết cát vẫn tồn tại sau một năm chỉ đạo của UBND huyện.  

Ông Hoàng Trọng Cường, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Giao trao đổi với phóng viên về sự việc. Ảnh: VT

Ông Hoàng Trọng Cường, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Giao cho hay: Bãi tập kết cát tồn tại trên địa bàn là có thật, những vi phạm này xảy ra từ năm 2018, địa phương cũng đã chỉ đạo khắc phục nhiều lần. Bãi tập kết từ nhỏ biến thành to. Lần họp hội đồng nhân dân tháng 6/2019 vừa qua cũng đưa ra chất vấn vấn đề này rồi nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Vừa qua, địa phương bận tiếp nhiều đoàn về thẩm định nông thôn mới nên vẫn chưa thực hiện được quy trình cưỡng chế bãi tập kết cát này.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh