Viết tiếp bài “Công an tỉnh chỉ rõ người phải chịu trách nhiệm” tại Tiên Du, Bắc Ninh:

Phòng Nội vụ có “bao che” cho sai phạm?

Cập nhật: 20/09/2019 22:18

(Thanh tra)- Mặc dù, được Chủ tịch UBND huyện Tiên Du chỉ đạo kiểm tra, rà soát và tham mưu cho Chủ tịch để xử lý những vấn đề sai phạm của cán bộ tại xã Cảnh Hưng, nhưng đã quá thời hạn một tháng, không hiểu vì lý do gì mà Phòng Nội vụ huyện vẫn chưa có báo cáo.

Phòng Nội vụ có “bao che” cho sai phạm?
UBND xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du - nơi một số cán bộ có sai phạm trong công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch nhưng vẫn chưa được xử lý. Ảnh: ND

Trong Công văn số 823 ngày 2/8/2019 của UBND huyện Tiên Du cho biết, căn cứ vào Văn bản số 1603 ngày 24/7/2019 của Công an tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện đăng ký, quản lý cư trú của Công an xã Cảnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo như sau:

Giao Phòng Tư pháp huyện chủ trì, Phòng Nội vụ phối hợp kiểm tra và tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm như Công văn 1603 của Công an tỉnh Bắc Ninh đã nêu.

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm yêu cầu báo cáo Chủ tịch UBND huyện (gửi qua Văn phòng HĐND và UBND huyện) trước ngày 15/8/2019.

Phòng Tư pháp huyện Tiên Du nói gì?

Theo Báo cáo số 35 ngày 20/8/2019 của Phòng Tư pháp huyện Tiên Du báo cáo về kết quả kiểm tra, xác minh trong thực hiện đăng ký, quản lý cư trú của Công an xã Cảnh Hưng cho biết:

Qua kiểm tra xác minh tại UBND xã và Công an xã, hiện tại toàn bộ hồ sơ chuyển khẩu và đăng ký thường trú lại của 3 công dân trên chuyển nộp về Công an huyện Tiên Du nên đoàn kiểm tra không có tài liệu để đối chiếu việc thực hiện chuyển khẩu và nhập khẩu lại đối với 3 công dân theo Văn bản số 1603 ngày 24/7/2019 của Công an tỉnh Bắc Ninh.

Đoàn làm việc trực tiếp với cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết các thủ tục và căn cứ vào các bản giải trình của cán bộ công chức xã là ông Nguyễn Đình Khoáng – nguyên Trưởng Công an xã nay là Phó Chủ tịch UBND xã, ông Bùi Huy Chung, Trưởng Công an xã và ông Lê Đắc Công, công chức Tư pháp – hộ tịch xã là những cán bộ công chức có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các thủ tục đăng ký, quản lý cư trú và đăng ký hộ tịch tại thời điểm công dân có yêu cầu.

Về làm thủ tục chuyển khẩu cho công dân Nguyễn Đức Quyết là do ông Nguyễn Hữu Trường, Phó trưởng Công an xã trực tiếp làm thủ tục và ký Giấy chuyển hộ khẩu.

Còn trường hợp Nguyễn Đức Mạnh và Lê Đắc Kiên do ông Nguyễn Đình Khoáng, nguyên Trưởng Công an xã, nay là Phó Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng ký Giấy chuyển khẩu.

Qua kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn của công dân Nguyễn Đức Quyết và Nguyễn Đức Mạnh: Cả hai công dân này kết hôn với bên nữ đều là người có nơi cư trú tại xã khác. Trong hồ sơ lưu tại UBND xã chỉ có Tờ khai đăng ký kết hôn; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND cấp xã nơi cư trú của bên nữ cấp và cả hai loại giấy tờ này đều ghi nơi cư trú của bên nam là nơi thường trú tại xã Cảnh Hưng, không lưu Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu gia đình.

Vì theo quy định tại Nghị định số 123 ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch và bộ thủ tục hành chính về đăng ký hộ tịch quy định về xuất trình, nộp giấy tờ đăng ký hộ tịch thì “Người đăng ký hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị để chứng minh về nhân thân. Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình chứng minh nhân dân nơi cư trú”.

Do vậy tại thời điểm đăng ký kết hôn cho hai trường hợp trên, ông Lê Đắc Công là công chức Tư pháp – hộ tịch xã là người đã tiếp nhận và trực tiếp kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn đã khẳng định trong Biên bản làm việc là công dân Nguyễn Đức Quyết và Nguyễn Đức Mạnh có xuất trình sổ hộ khẩu gia đình và có tên trong sổ hộ khẩu thường trú tại Thôn Thượng, xã Cảnh Hưng (chưa xóa tên thường trú trong sổ hộ khẩu) nên đủ điều kiện để UBND xã thực hiện đăng ký kết hôn và cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho hai trường hợp này là đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Hộ tịch.

Phòng Tư pháp huyện Tiên Du đề xuất xử lý những cá nhân tổ chức vi phạm: Việc cá nhân là 3 công dân nêu trên đã làm thủ tục chuyển khẩu đi nơi khác nhưng lại không đăng ký hộ khẩu tại nơi chuyển đến là hành vi cá nhân không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, là hành vi vi phạm về đăng ký quản lý cư trú theo quy định tại Nghị định 167 ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, hành vi này thực hiện từ năm 2014 đến 2016 và đến nay đã quá thời hạn một năm nên không bị xử lý theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Còn nếu xác định được tổ chức và cá nhân là cán bộ, công chức có hành vi vi phạm thì xử lý theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cơ quan chức năng có tiếp tay cho sai phạm?

Đối với trường hợp Nguyễn Đức Mạnh, sau khi đã xin Giấy chuyển khẩu đi khỏi xã Cảnh Hưng, ngày 14/3/2016, ông Khoáng với tư cách Trưởng Công an xã Cảnh Hưng đã ký Giấy chuyển hộ khẩu cho Mạnh. Và đã xóa tên Nguyễn Đức Mạnh thường trú tại địa phương khi chưa nhận được Phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu của nơi chuyển đến.

Nhưng bất ngờ, ngày 3/3/2017, ông Khoáng với tư cách Phó Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng đã ký Giấy chứng nhận kết hôn cho anh Nguyễn Đức Mạnh. Theo giải trình của ông Lê Đắc Công, công chức Tư pháp – hộ tịch xã thì anh Mạnh đã xuất trình quyển sổ hộ khẩu có tên Mạnh? Đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ.

Trong khi đến ngày 4/4/2019, anh Mạnh mới có bản cam kết để xin nhập khẩu về xã Cảnh Hưng: “Vào ngày 14/3/2016, tôi có xin chuyển khẩu đến chung cư Hà Đô (phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) để thuận lợi công việc kinh doanh. Nhưng do không nhập khẩu được vào TP Hồ Chí Minh và mải mê công việc không để ý, mãi tới khi được điều chuyển ra Hà Nội công tác và cần có sổ hộ khẩu thì mới nhớ ra là chưa chuyển khẩu nên về quê để nhập lại”.

Như vậy, Mạnh xin chuyển khẩu đi địa phương khác nhưng cũng chính Mạnh khi đi đăng ký kết hôn tại xã Cảnh Hưng lại cung cấp sổ hộ khẩu cho cán bộ Tư pháp xã, rõ ràng Nguyễn Đức Mạnh đã có thái độ khai man địa chỉ cư trú của mình để được UBND xã cấp chứng nhận đăng ký kết hôn để rồi “trốn” nghĩa vụ quân sự.

Theo tìm hiểu, được biết Nguyễn Đức Mạnh là cháu họ của ông Nguyễn Đình Khoáng, và cũng chính ông Khoáng ký cấp Giấy chuyển khẩu và ký chứng nhận đăng ký kết hôn cho Mạnh. Cho nên việc Mạnh qua mặt được các cán bộ xã Cảnh Hưng là rất khó!? Như vậy, trách nhiệm của cá nhân ông Nguyễn Đình Khoáng, Phó Chủ tịch UBND xã cũng cần phải làm rõ.

Còn trước đó, trong Văn bản số 1603 ngày 24/7/2019 của Công an tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện đăng ký, quản lý cư trú của Công an xã Cảnh Hưng gửi Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết:

Qua kiểm tra thấy một số sai sót của Công an xã Cảnh Hưng: Thứ nhất là trong việc cấp Giấy chuyển hộ khẩu đã không vào sổ theo dõi (HK10); không lưu giữ (liên 1); Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, Giấy chuyển khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật Cư trú.

Sau 12 tháng kể từ khi cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho công dân, Công an xã Cảnh Hưng không lập và gửi phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu để nắm công dân đã đăng ký thường trú tại nơi chuyển đến hay chưa theo quy định tại Điều 6, Thông tư số 61 ngày 20/11/2014 của Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Khi cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho 2 công dân là Nguyễn Đức Quyết và Nguyễn Đức Mạnh, Công an xã thực hiện việc xóa thường trú khi chưa nhận được Phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu của nơi chuyển đến là không đúng quy định theo Điều 22 Luật Cư trú.

Trong công tác nhập khẩu lại: Chưa nhận được trả lời xác minh của Công an nơi chuyển đến nhưng Công an xã Cảnh Hưng đã giải quyết đăng ký thường trú cho công dân là sai quy định tại Điều 21, Luật Cư trú.

Khi giải quyết đăng ký thường trú cho công dân Nguyễn Đức Quyết, Lê Đắc Kiên, Công an xã Cảnh Hưng đã không xác minh, yêu cầu công dân tường trình và làm rõ lý do không đăng ký thường trú tại nơi chuyển đến.

Với những sai phạm của một số cán bộ, công chức tại xã Cảnh Hưng thì trong nhiều năm qua 3 công dân trên đã không phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự.

Về việc tham mưu của Phòng Nội vụ huyện Tiên Du theo chỉ đạo, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Gia Huy, Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có Phòng Tư pháp huyện có báo cáo còn Phòng Nội vụ vẫn chưa thấy có báo cáo cụ thể. Ông Huy cho biết, vẫn đang đốc thúc để đơn vị này trả lời theo quy định.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng