Viết tiếp loạt bài Phó Giám đốc bị tố đưa con vào danh sách vận động viên rút tiền Nhà nước:

Khởi tố bắt giam nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm

Cập nhật: 01/07/2019 01:40

(Thanh tra)- Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và một trưởng bộ môn Trung tâm Huấn luyện thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Khởi tố bắt giam nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm
Trung tâm Huấn luyện thi đấu thể dục thể thao Thanh Hóa. Ảnh: VT

Sáng ngày 30/6/2019, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa tiến hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Nam, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về hưu từ ngày 1/6/2019; ông Phạm Hồng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm và ông Hoàng Trung Thắng, Trưởng bộ môn đấu kiếm.  

Được biết, Công an Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can nói trên để điều tra về tội "

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", gây thất thoát kinh phí của Nhà nước.

 

Quyết định của ông Lê Văn Nam, giao ông Phạm Hồng Minh phụ trách môn golf. Ảnh: VT

Trước đó, Báo Thanh tra đã khởi đăng loạt bài: Trung tâm Huấn luyện thi đấu thể dục thể thao Thanh Hóa: “Phó Giám đốc bị tố đưa con vào danh sách vận động viên để rút tiền Nhà nước?” và bài: Viết tiếp bài Phó Giám đốc bị tố đưa con vào danh sách vận động viên rút tiền Nhà nước: “Công an tỉnh vào cuộc”, nội dung phản ánh mặc dù các con của ông Phạm Hồng Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thi đấu thể dục thể thao Thanh Hóa đang đi học, nhưng lại có tên trong danh sách cử đi tập huấn đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu bộ môn golf và bộ môn đấu kiếm, hưởng chế độ của Nhà nước, khiến dư luận hết sức bất bình. 

Những bộ môn này, ông Phạm Hồng Minh được ông Lê Văn Nam, Giám đốc Trung tâm giao phụ trách bằng văn bản.

Quyết định do ông Lê Văn Nam ký cho các vận động viên tham gia môn đấu kiếm, trong đó có con trai của ông Phạm Hồng Minh. Ảnh: VT

Ngoài ra, theo nội dung đơn thư tố cáo của công dân, ông Phạm Hồng Minh, còn lợi dụng lĩnh vực được Giám đốc phân công phụ trách, trực tiếp chỉ đạo đưa danh sách khống các vận động viên vào các bộ môn golf, đấu kiếm, võ cổ truyền, khiêu vũ thể thao, cờ, rồi hợp thức hóa chứng từ cho người phụ trách và trưởng bộ môn rút tiền của Nhà nước. 

Những vận động viên này chưa bao giờ qua hội đồng tuyển sinh cũng như hội đồng khám sức khỏe của Trung tâm. Trong khi đây là quy định bắt buộc đối với mỗi vận động viên khi được xét tuyển. 

Những vận động viên này cũng chưa hề xuất hiện và tập luyện, các chữ ký nhận tiền là chữ ký hộ và giả mạo.

Riêng bộ môn golf đã làm thất thoát hàng tỷ đồng; bộ môn đấu kiếm bị tố đã làm giấy tờ tập huấn trong nước và nước ngoài để rút gần 1 tỷ đồng; bộ môn võ cổ truyền cũng làm danh sách và hồ sơ khống tên hơn 10 vận động viên, huấn luyện viên để rút tiền của Nhà nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các quyết định ký duyệt, đóng dấu vào các danh sách vận động viên, hóa đơn, chứng từ này là do ông Lê Văn Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thi đấu thể dục thể thao Thanh Hóa thực hiện. 

Được biết, trong quá trình làm công tác thể thao của mình, ông Nam đã có nhiều cống hiến, đóng góp vào thành tích thể thao của tỉnh nhà và được chính quyền tỉnh Thanh Hóa ghi nhận, đánh giá cao.

Văn Thanh