Viết tiếp bài “Nghi án “cắt khẩu treo” để trốn nghĩa vụ quân sự?” tại Tiên Du, Bắc Ninh:

Hé lộ số tiền để được “cắt khẩu treo”?

Cập nhật: 26/12/2019 20:28

(Thanh tra) – Ngoài 3 trường hợp như đã phản ánh thì tại xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh còn một trường hợp nữa cũng được tạo điều kiện “cắt khẩu treo” để không phải đi khám nghĩa vụ quân sự.

Hé lộ số tiền để được “cắt khẩu treo”?
Theo như cuộc hội thoại, để được "cắt khẩu treo" (nơi đến tự bịa trong vòng tròn đỏ) anh Nguyễn Bá Luân đã phải mất 7 triệu đồng. Ảnh: ND

Thêm một trường hợp "cắt khẩu treo"

Đó là trường hợp của công dân Nguyễn Bá Luân (SN 1990, hộ khẩu tại Thôn Trung, xã Cảnh Hưng) đã được Công an xã (CAX) cắt khẩu khỏi địa phương ngày 3/4/2012 và ghi nơi đến là số nhà 160, đường Ngô Gia Tự, thị trấn EK, huyện EK, tỉnh Đắc Lắc (tên không chính xác mà phải là huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk).

Trong hộ khẩu được ghi là chuyển về ngày 27/11/2012, tức đã qua giai đoạn gọi đi khám nghĩa vụ quân sự.

Đánh giá về trách nhiệm của ông Khoáng, Báo cáo số 474 ngày 5/11/2019 của Công an huyện Tiên Du về kết quả xác minh vi phạm việc thực hiện đăng ký, quản lý cư trú của CAX Cảnh Hưng đối với 3 công dân, cho biết: “Trong thời gian giữ chức vụ Trưởng CAX đã không kiểm tra, giám sát cán bộ dưới quyền trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn, dẫn đến việc thực hiện giải quyết thủ tục đăng ký cư trú không đúng quy trình, thủ tục.

Nghiên cứu chưa đầy đủ các quy định của pháp luật về cư trú dẫn đến việc xóa đăng ký thường trú đối với công dân không đúng quy trình thủ tục, không có hồ sơ theo dõi, báo cáo theo quy định”.

Theo Văn bản số 1323 ngày 1/11/2019 của UBND huyện Tiên Du về việc giao tham mưu xử lý vi phạm trong việc thực hiện đăng ký, quản lý cư trú của CAX Cảnh Hưng cho biết:

Thực hiện Công văn số 1603 ngày 24/7/2019 của Công an tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện đăng ký quản lý cư trú của CAX Cảnh Hưng.

Xét đề nghị của Phòng Tư pháp huyện: Chủ tịch UBND huyện Tiên Du có ý kiến chỉ đạo thực hiện như sau: Giao Công an huyện chủ trì thực hiện việc kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND huyện xong trước ngày 10/11/2019.

Giao Phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với Công an huyện, UBND xã Cảnh Hưng và các cơ quan có liên quan thực hiện việc tham mưu UBND huyện xem xét, xử lý đối với tổ chức, cá nhân là cán bộ, công chức làm công tác đăng ký, quản lý cư trú của CAX Cảnh Hưng trong việc thực hiện nhiệm vụ đăng ký quản lý cư trú tại địa phương theo quy định của pháp luật, xong trước ngày 10/11/2019.

Đây là lần thứ 2 UBND huyện Tiên Du giao Phòng Nội vụ huyện thực hiện việc tham mưu nhưng không biết kết quả vụ việc được giải quyết thế nào.

“Căn cứ vào kết quả xác minh vụ việc, kết luận CAX Cảnh Hưng và các cá nhân có liên quan đã vi phạm quy trình thủ tục đăng ký quản lý cư trú theo quy định. Tuy nhiên, các đồng chí CAX nói trên là lực lượng công an bán chuyên trách, nghiên cứu pháp luật về cư trú và các văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ, đồng thời những vi phạm trên không phải do cố ý và chưa gây hậu quả. Do vậy, Công an huyện Tiên Du báo cáo UBND huyện Tiên Du biết và chỉ đạo xem xét xử lý” - Công an huyện Tiên Du báo cáo UBND huyện Tiên Du.

Hé lộ số tiền để được “cắt khẩu treo”

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Thanh tra, trong một cuộc đối thoại có người tên là Khoáng đã xác nhận việc có cầm số tiền 7 triệu đồng của người tên là Luân để lo cho việc không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Nhưng vì anh Luân mới “cắt khẩu treo” qua một đợt gọi đi khám nghĩa vụ quân sự đã nhập khẩu lại để lấy vợ, do đó tiếp tục bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự vì còn trong độ tuổi theo quy định. Vì sợ nên anh Luân đã nhờ người họ hàng gọi điện cho người có tên là Khoáng để hỏi thực hư sự việc.

Nội dung cuộc đối thoại: “Anh Khoáng à, em đang bảo nhờ bác một việc chỗ thằng Luân. Nó bảo, chú ơi cháu đưa cho chú Khoáng 10 triệu để lo nhưng bây giờ chưa lo được.

Người tên Khoáng nói 7 thôi, 7 triệu à, ừ vớ vẩn 7 triệu tao lo mấy năm cho nó rồi còn. Bảo lúc bắt đầu đi khám thì không bảo. Tao bảo rồi, lúc lấy vợ mà chuyển về là rách việc đấy, đi khám một năm tầm 10 triệu, đây tao lo mấy năm cho nó.

Nó đắt đâu, danh sách đây đắt đâu”.

Ngoài ra, trong cuộc đối thoại cũng có nhắc đến một vài trường hợp khác nhưng không nêu tên cụ thể.

Không biết người tên Khoáng trong cuộc đối thoại là như thế nào, giữ vai trò gì và có thực sự cầm tiền của mọi người để “cắt khẩu treo” nhằm thoát khám nghĩa vụ quân sự.

Chỉ biết rằng, Báo cáo số 474 của Công an huyện Tiên Du cho biết, tại xã Cảnh Hưng có ông Nguyễn Đình Khoáng giữ chức vụ Trưởng CAX Cảnh Hưng từ tháng 8/2011 đến tháng 7/2016. Trong khoảng thời gian này có 3 công dân như đã nêu và công dân Nguyễn Bá Luân không bị gọi đi nghĩa vụ quân sự năm 2012, nhưng năm 2013 khi đã có tên trong sổ hộ khẩu thì bị gọi, nhưng không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Như Báo Thanh tra đã thông tin, trong thời gian khẩu “treo” của 3 công dân đã nêu, thì có 2 người được ông Nguyễn Đình Khoáng, Trưởng Công an, rồi lúc giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND xã ký Chứng nhận đăng ký kết hôn cho anh Nguyễn Đức Mạnh vào ngày 3/3/2017 và anh Nguyễn Đức Quyết vào ngày 23/4/2018, nên nói CAX mà cụ thể là ông Khoáng vô can là vô lý, vì anh Mạnh là cháu họ ông Khoáng lại ở cùng thôn Thượng.

Điều đó khiến dư luận tại thôn Thượng không khỏi thắc mắc về việc có hay không tình trạng cắt khẩu “treo” để rồi trốn không phải đi nghĩa vụ quân sự? Có thực sự dễ dàng như các công dân từng làm hay có sự “chung chi” và tiếp tay của cán bộ tại địa phương nhằm giúp sức cho các công dân vi phạm pháp luật trong nhiều năm?

Phóng viên cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Công Thắng, Bí thư Huyện ủy Tiên Du, tuy nhiên lúc thì ông Thắng cáo bận, lúc ông lại nói ông đi học và cho biết đã giao cho UBND huyện giải quyết!?

Phóng viên Báo Thanh tra cũng đã liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du để làm rõ việc xử lý theo tinh thần chỉ đạo tại Văn bản số 1323 ngày 1/11/2019 của UBND huyện Tiên Du, nhưng không nhận được câu trả lời từ vị lãnh đạo này.

Trách nhiệm của lãnh đạo huyện Tiên Du như thế nào khi mà các công dân, đặc biệt là các cán bộ địa phương liên tiếp để công dân “né”, trốn không thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Nam Dũng