Ba Vì, Hà Nội: Viện kiểm sát áp dụng “nhầm” luật

Cập nhật: 05/07/2019 22:41

(Thanh tra) – Một vụ án điều tra kéo dài nhiều năm, đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, phiên toà được tiến hành xét xử trong nhiều ngày, vậy nhưng từ cáo trạng đến bản luận tội, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ba Vì (VKS Ba Vì) đã áp dụng “nhầm luật” để luận tội các bị cáo.

Ba Vì, Hà Nội: Viện kiểm sát áp dụng “nhầm” luật
Quang cảnh phiên toà. Ảnh: TN

Sau gần 5 năm điều tra, truy tố, ngày 24/6/2019, Toà án nhân dân huyện Ba Vì mở phiên toà xét xử các bị cáo (Bùi Thuý Nga, Nguyễn Xuân Giúp, Nguyễn Bá Kiên) về tội “lợi dụng, chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" theo Khoản 2, Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Phiên toà có sự tham gia của hơn 100 nhân chứng và người liên quan.

Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Viện trưởng VKS huyện Ba Vì đọc bản luận cứ luận tội tại toà. Ảnh: TN

Nội dung vụ án được VKS Ba Vì thể hiện trong cáo trạng như sau: Thời điểm cuối năm 2007 và đầu 2008, ông Trần Văn Chính, sinh năm 1951, trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên Giám đốc Trung tâm Hợp tác chuyên gia và kỹ thuật với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có quen biết bà Bùi Thúy Nga - nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Ba Vì và Nguyễn Hữu Đạt sinh năm 1962 ở thôn Việt Hoà, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Ông Chính nhờ bà Nga, ông Đạt mua gom đất tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì để kinh doanh bất động sản và xây dựng Trung tâm Giáo dục quốc tế tại xã Yên Bài. 

Theo thoả thuận, ông Chính trả giá 12 triệu đồng/sào, nếu mua được giá thấp hơn thì bà Nga, ông Đạt được hưởng phần chênh lệch.

Sau đó, ông Đạt nhờ tiếp Phùng Văn Hải, sinh năm 1964, Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội và Nguyễn Văn Huân, sinh năm 1970, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội cùng nhau mua gom được của 40 hộ dân tại khu Chằm Ủm và khu Đồi Cờ, thôn Quýt, Yên Bài, Ba Vì tổng diện tích 90.371m2, trị giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Khi mua được đất, bà Nga hướng dẫn và nhờ Hải hoàn thiện 15 bộ hồ sơ, 10 bộ hồ sơ do Kiên, Hải, Huân tự lập. 25 bộ hồ sơ này, được bàn giao cho bà Nga cầm đến nhà Nguyễn Xuân Giúp (nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài) để ký xác nhận, rồi cầm về giao cho Huy là cán bộ của Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện Ba Vì cùng bà Nga ký xác nhận chuyển lên để UBND huyện Ba Vì cấp giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ.

Bằng Quyết định số 145/QĐ-UBND ngày 27/2/2008 và Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 25/4/2008, ông Bạch Công Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký chứng nhận QSDĐ cho 25 bộ hồ sơ nói trên. Sau khi tiến hành điều tra, kết quả cho thấy 23/25 bộ hồ sơ trên, bị các đối tượng làm giả giấy tờ nguồn gốc và ký xác nhận giả (do Hải, Kiên trực tiếp làm giả).

Trong gần 10 ngày xét xử, nhiều tình tiết mới đã phát sinh tại toà, đến ngày 26/6/2019, thẩm phán Hoàng Trọng Đức đã phải cho tiến hành đi khảo sát thực địa để xác định chính xác của một số chứng cứ và lời khai của nhân chứng, người liên quan trong cáo trạng truy tố của VKS Ba Vì.

Đến ngày 2/7/2019, sau khi VKS Ba Vì đưa ra bản luận tội với các bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nga 6 đến 7 năm tù, bị cáo Kiên và Giúp chịu mức án 36 đến 42 tháng tù, các bị cáo và người bào chữa đã có những tranh luận, đối đáp với vị đại diện VKS.

Bà Bùi Thuý Nga trình bày lý lẽ, chứng cứ chứng minh mình vô tội, bị truy tố, bắt tạm giam oan sai. Ảnh: TN

Bị cáo Nga và những người bào chữa cho mình đã đưa ra những chứng cứ và lập luận cho rằng các chứng cứ chỉ dựa trên lời khai mà VKS Ba Vì đưa ra để luận tội cho bị cáo là thiếu tin cậy, không được kiểm chứng, nhiều mâu thuẫn, không khách quan và chỉ sử dụng các lời khai có tính bất lợi cho bị cáo, còn những lời khai khách quan, chứng cứ xác thực có lợi thì không được xem xét sử dụng.

Điều đáng nói ở đây là, dù có rất nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, thời điểm xảy ra vào những năm 2007, 2008, nhưng VKS Ba Vì lại áp dụng những quy định tại Luật Đất đai năm 2013 để luận tội các bị cáo, như vị đại diện VKS đã thừa nhận trước toà là “nhầm”.

Còn đối với những luận cứ, chứng cứ mà bị cáo Nga cùng những người bào chữa đưa ra trong phần tranh luận, đối đáp tại toà chứng minh bị cáo Nga vô tội (các bị cáo khác và người bào chữa không có tranh luận), VKS Ba Vì truy tố chưa đúng người, đúng tội thì ông Nguyễn Minh Hải - Phó Viện trưởng VKS Ba Vì đã trả lời không tranh luận nữa và bảo lưu quan điểm của VKS Ba Vì.

Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, thẩm phán chủ tọa phiên toà đã quyết định cho nghị án kéo dài, phiên toà sẽ được mở lại vào 8 giờ ngày 10/7/2019. 

Thiết nghĩ với diễn biến phiên toà, với sự công minh của pháp luật, sự vô tư, khách quan của Hội đồng xét xử, các bị cáo sẽ nhận được bản án đúng người, đúng tội, tránh oan sai.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Thành Nam