Nội dung Công điện nêu rõ: Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái, trong quý III năm 2020 tình hình trật tự, an toàn giao thông trên đại bàn diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông tăng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với 6 tháng đầu năm 2020.

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX và những tháng cuối năm 2020, phấn đấu giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, nhất là quy định nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; phổ biến kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; không sử dụng chất ma túy, không chở quá số người quy định; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò. Các cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chuyên chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định, không đi đúng phần đường, làn đường và không nhường đường cho xe sau xin vượt theo quy định...; tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, chú trọng đối với xe ô tô chở khách, xe Container; ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép.

Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, trên các tuyến, luồng đường thủy phức tạp.

Tăng cưòng kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ gây ra; kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng, tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, đẩy nhanh công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm nhất là trên địa bàn thành phố và các địa điểm đông dân cư, nhiều phương tiện tham gia giao thông, đảm báo cho người và phương tiện tham gia giao thông an toàn; vận động các tổ chức đoàn thể tại địa phương tham gia tổ chức hướng dẫn, cảnh giới tại các vị trí đường ngang, lối đi tự mở qua đường sắt có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải gắn với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm của lực lượng thi hành công vụ trong tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Sở Y tế chỉ đạo các Bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiên phản ánh của người dân về tình hình trật tự, an toàn giao thông, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông.

Thượng tá Nguyễn Đình Phương, Phó Trưởng Công an thành phố Yên Bái cho biết, căn cứ vào kế hoạch của Công an tỉnh Yên Bái và UBND thành phố Yên Bái, Công an thành phố đã xây dựng các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX trên địa bàn thành phố. Trong đó, chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ từ công tác nắm tình hình, công tác phối hợp tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát với nhiều lực lượng, nhiều nội dung.

Công an thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch cao điểm trong tuần tra kiểm soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, phối hợp với các phòng nghiệp vụ chức năng để quản lý chặt chẽ các đối tượng tiêu cực, bất mãn trên địa bàn. Ngoài ra, tăng cường tối đa quân số theo đúng kế hoạch của Công an tỉnh trong việc bảo vệ Đại hội.

Bùi Bình