Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ (Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát Hình sự đã tiến hành rà soát, lên danh sách tất các các đối tượng truy nã, đặc biệt là trốn truy nã lâu năm do Công an Nghệ An ra quyết định.

Xác định đây là những đối tượng truy nã đã thay đổi lý lịch, các trinh sát đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá, so sánh các thông tin cập nhật dữ liệu dân cư trên hệ thống phần mềm của đề án kết nối toàn quốc với các thông tin, tài liệu có trong hồ sơ truy nã.

Sau thời gian nghiên cứu hồ sơ đối tượng, nổi lên Nguyễn Văn Trực (SN 1963), trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu giống với đặc điểm của Phạm Minh Thành (SN 1965), trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu hiện đang tạm trú tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Trước những bất thường này, Phòng Cảnh sát Hình sự đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh đề xuất xác lập chuyên án để truy bắt đối tượng, điều tra làm rõ.

Quá trình đấu tranh chuyên án, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã xác định đối tượng Phạm Minh Thành chính là đối tượng Nguyễn Văn Trực (SN 1963) trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu.

Hồ sơ nghiệp vụ cho thấy, Nguyễn Văn Trực từng bị Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu kết án hơn 3 năm tù giam về tội “trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Quá trình thi hành án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của cán bộ, Nguyễn Văn Trực đã bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam.

Sau khi bỏ trốn, Trực đã trốn chui, trốn lủi khắp nơi tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Cần Thơ… cứ 3, 4 năm lại thay đổi chỗ ở và làm đủ nghề để kiếm sống.

Trên đường lẩn trốn vào tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Văn Trực nảy sinh ý định đổi tên thành Phạm Minh Thành (SN 1965), trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và ở lại sinh sống tại đây.

Sau đó, Trực đã lấy vợ, sinh được 3 con, làm ăn, sinh sống tại xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Sinh sống tại xã Hòa Phú được một năm, đến cuối năm 1992, Trực đưa vợ, con về Nông trường Cờ Đỏ thuộc xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Để tránh bị lộ, Trực sống trong vỏ bọc hoàn hảo của một người đàn ông tử tế và trách nhiệm... Dù sinh sống với nhau nhưng vợ và các con không biết Trực là người đang có lệnh truy nã. Tại quê nhà y còn bố, mẹ già và nhiều người thân, họ hàng nhưng hắn không bao giờ liên lạc với bất kỳ ai. Thậm chí, hắn không bao giờ nhắc tới quê hương hay bất kỳ người thân nào trước mặt vợ, con nhằm xóa sạch dấu vết liên quan đến tội ác trong quá khứ.

Sau khi có đầu đủ các chứng cứ, tài liệu liên quan, mới đây ban chuyên án đã cử một tổ công tác vào TP Cần Thơ phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự của địa phương này cùng các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, truy bắt.

Qua thời gian rà soát, lên danh sách, khi đã xác định vị trí nhà ở của đối tượng, tổ công tác ập vào nhà bắt giữ Nguyễn Văn Trực trong sự ngỡ ngàng của những người có mặt.

Tại cơ quan công an, Phạm Minh Thành đã thành khẩn khai báo chính là Nguyễn Văn Trực và thừa nhận các hành vi phạm tội của mình cách đây 31 năm.

Tổ công tác đã dẫn giải, di lý đối tượng về Nghệ An an toàn, bàn giao cho Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An xử lý theo quy định.


Đức Anh