Nữ kế toán ranh ma rút két công ty gần 32 tỷ đồng

Cập nhật: 19/03/2020 20:43

(Thanh tra) - Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Bích Thùy (SN 1986; trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Nữ kế toán ranh ma rút két công ty gần 32 tỷ đồng
Bị can Bích Thùy chiếm đoạt số tiền gần 32 tỷ đồng từ két công ty. Ảnh: CSĐT

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ, cuối năm 2014, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam đăng ký 2 loại “token”, trong đó “token - tạo” mang tên Thùy, giao cho Thùy bảo quản. Còn “token - duyệt” mang tên bà Nguyễn Thị Thanh Huyền là kế toán trưởng công ty, giao cho bà Huyền nắm giữ.

Cơ chế hoạt động của “token” là một loại chữ ký số, mã bảo mật dùng để thanh toán giao dịch online, truy vấn giao dịch, truy vấn số dư.

Cuối năm 2015, bà Huyền nhờ Thùy giữ hộ “token - duyệt” mà không báo cho lãnh đạo biết.

Thùy khai do cần tiền tiêu nên đã tạo các bút toán giao dịch đặt lệnh chuyển tiền từ 3 tài khoản ngân hàng của công ty đến tài khoản cá nhân của Thùy.

Sau đó, Thùy sử dụng “token - duyệt” để tự phê duyệt giao dịch mà không hỏi ý kiến của kế toán trưởng hay ban lãnh đạo công ty.

Sau khi thực hiện các giao dịch, Thùy đã hợp thức hóa bằng cách phân bổ số tiền này vào các tài khoản chi phí phải trả và chi phí phải trả, nộp khác của công ty trên báo cáo tài chính của từng năm, do đó không ai phát hiện ra.

Trong năm 2016, Thùy đã thực hiện 27 giao dịch, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Năm 2017, Thùy thực hiện 17 giao dịch, chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng.

Năm 2018, Thùy thực hiện 14 giao dịch, chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng.

Năm 2019, Thùy thực hiện 26 giao dịch, chiếm đoạt hơn 12,5 tỷ đồng.

Tổng cộng, trong vòng 3 năm rưỡi (từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2019), Phạm Thị Bích Thùy đã chiếm đoạt của công ty số tiền hơn 31,7 tỷ đồng.

Trước khi bị phát hiện, Thùy đã chủ động thực hiện 11 giao dịch, trả lại cho công ty số tiền hơn 8,1 tỷ đồng. Sau khi bị phát giác hành vi nêu trên, Thùy đã chuyển trả lại cho công ty hơn 8,3 tỷ đồng.

Như vậy, đối tượng đã chủ động khắc phục hơn 16,5 tỷ đồng, số còn lại không có khả năng chi trả.

Bình An